ต้มจืดเต้าหู้หมูสับ
อาหารส่วนมากส่วนประกอบก้อคล้ายๆ กัน แต่ที่ไม่เหมือนกันคือรสชาด รสชาดของแต่ละคนก้อไม่เหมือนกันอีก แต่สําหรับเรา เราก็มีรสชาดที่ไม่เหมือนคัยอีกเหมือนกัน ลองมาดูวิธีการทําต้มจืดของเราดูนะ ว่าทํามาแล้วรสชาดนี้จะถูกปากเพื่อน ๆ รีป่าว
เครื่องปรุง ( หมูก้อน )
หมูบด 3-4 ขีด
กระเทียมไทยปอกเปลือก 20 กลีบ
พริกไทยขาว-ดํา อย่างละประมาณ 10 เม็ด
รากผักชี 1-2 ต้น
ผงปรุงรส 1-1/2 ชช.
นํ้ามันหอย 1 ชต.
วิธีทํา
นํากระเทียม พริกไทย รากผักชีมาตําให้ละเีอียด แล้วลงส่วนผสมทีเหลือมาหมักไว้รอ
เครื่องปรุงต้มจืด
นํ้าเปล่า 4 -5 ถ้วยตวง
ผักกาดขาว 1 ต้น
แครอทหั่นกลมบางสวยๆ สัก 10 ชิ้น
วุ้นเส้น 1 ก้อนเล็ก ถ้าต้องการ
เต้าหู้เกษตร 1 ก้อน
กระเทียมทุบ 1 หัว
เกลือ 1 ชช.
นํ้าตาลทราย 1 ชช.
ผงปรุงรส 1 ชช.
กุ้งแห้งอย่างดี
กุ้งแห้งอย่างดี
รากผักชีทุบ
หอม- ผักชี
วิีธีทํานํ้าซุปต้มจืด
1. ต้มนํ้าให้เดือด ใส่เกลือ จากนั้น ปั้นหมูบดหมักพอประมาณ หยอดลงหม้อ
2. นําวุ้นเส้นมาแช่นํ้ารอไว้
3. ใส่แครอท กระเทียม รากผักชีทุบ
4. พอหมูเริ่มสุกปรุงรสด้วยนํ้าตาลทราย และผงปรุงรส ชิมให้ได้รสเค็มออกหวานนิดๆ
5. นําผักกาดขาวใส่หม้อตอนนํ้าต้มเดือด ตามด้วยวุ้นเส้นที่หั่น 2 ท่อนแล้ว จากนั้นก้อใส่เต้าหู้ กุ้งแห้ง และหอมผักชี ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย โรยด้วยพริกไทยป่นิดนึง อุ๊ย อืมหอม อร่อย ถูกใจคนทั้งบ้าน
4 ความคิดเห็น:
เมณูนี้อร่อยสุดยอด ทําเมื่อรัย ไม่เคยเหลือ
น่ากินจริง ๆ ด้วย ;))
เมนูนี้ชอบใส่มะเขือเทศด้วยค่ะ จะหวาน ๆ เปรี้ยว ๆ อร่อยดีมีประโยชน์
งั้นหรอเนี่ย เดี๋ยวว่าง ๆ จะลองทําให้ลูกทานดูนะ ขอบคุณมากค่ะสําหรับคําแนะนํา
;))
แสดงความคิดเห็น