วันพฤหัสบดีที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ต้มจืดเต้าหู้หมูสับ


ต้มจืดเต้าหู้หมูสับ
     อาหารส่วนมากส่วนประกอบก้อคล้ายๆ กัน แต่ที่ไม่เหมือนกันคือรสชาด รสชาดของแต่ละคนก้อไม่เหมือนกันอีก แต่สําหรับเรา เราก็มีรสชาดที่ไม่เหมือนคัยอีกเหมือนกัน  ลองมาดูวิธีการทําต้มจืดของเราดูนะ ว่าทํามาแล้วรสชาดนี้จะถูกปากเพื่อน ๆ รีป่าว 
ครื่องปรุง  ( หมูก้อน )
หมูบด       3-4   ขีด
กระเทียมไทยปอกเปลือก     20  กลีบ
พริกไทยขาว-ดํา  อย่างละประมาณ  10  เม็ด
รากผักชี     1-2    ต้น
ผงปรุงรส       1-1/2        ชช.
นํ้ามันหอย    1   ชต.
วิธีทํา
นํากระเทียม  พริกไทย  รากผักชีมาตําให้ละเีอียด แล้วลงส่วนผสมทีเหลือมาหมักไว้รอ

เครื่องปรุงต้มจืด
นํ้าเปล่า    4 -5  ถ้วยตวง
ผักกาดขาว    1    ต้น
แครอทหั่นกลมบางสวยๆ  สัก   10   ชิ้น
วุ้นเส้น   1   ก้อนเล็ก  ถ้าต้องการ
เต้าหู้เกษตร    1   ก้อน
กระเทียมทุบ    1     หัว
เกลือ      1   ชช.
นํ้าตาลทราย     1  ชช.
ผงปรุงรส     1  ชช.
กุ้งแห้งอย่างดี
รากผักชีทุบ
หอม- ผักชี
วิีธีทํานํ้าซุปต้มจืด
1. ต้มนํ้าให้เดือด  ใส่เกลือ  จากนั้น ปั้นหมูบดหมักพอประมาณ หยอดลงหม้อ 
2.  นําวุ้นเส้นมาแช่นํ้ารอไว้
3.  ใส่แครอท  กระเทียม  รากผักชีทุบ 
4.  พอหมูเริ่มสุกปรุงรสด้วยนํ้าตาลทราย และผงปรุงรส ชิมให้ได้รสเค็มออกหวานนิดๆ 
5. นําผักกาดขาวใส่หม้อตอนนํ้าต้มเดือด ตามด้วยวุ้นเส้นที่หั่น  2  ท่อนแล้ว จากนั้นก้อใส่เต้าหู้  กุ้งแห้ง  และหอมผักชี  ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย  โรยด้วยพริกไทยป่นิดนึง  อุ๊ย  อืมหอม  อร่อย  ถูกใจคนทั้งบ้าน

4 ความคิดเห็น:

gigi rose กล่าวว่า...

เมณูนี้อร่อยสุดยอด ทําเมื่อรัย ไม่เคยเหลือ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

น่ากินจริง ๆ ด้วย ;))

Sunrise & Sunset กล่าวว่า...

เมนูนี้ชอบใส่มะเขือเทศด้วยค่ะ จะหวาน ๆ เปรี้ยว ๆ อร่อยดีมีประโยชน์

gigi rose กล่าวว่า...

งั้นหรอเนี่ย เดี๋ยวว่าง ๆ จะลองทําให้ลูกทานดูนะ ขอบคุณมากค่ะสําหรับคําแนะนํา
;))

:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))

แสดงความคิดเห็น