วันพฤหัสบดีที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ส้มตําไทย-ปู

ตําไทย-ปู
เครื่องปรุง
กระเทียมไทยกลีบเล็ก  5  กลีบ
พริกขี้หนูแห้งโขลกหยาบ  1  ช้อนชา
นํ้าตาลปี๊บ  1   1/2  ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาวหั่นท่อนขนาด  1  นิ้ว   1  ฝัก
ปูเค็มหักเล็บแกะกระดองออก  1  ตัว
มะเขือส้ม  6  ลูก
มะเขือเทศสีดา  2  ลูก
มะนาวหั่นชิ้น  1   1/2  ลูก
นํ้าปลา  2  ช้อนโต๊ะ
มะละกอสับเส้นยาว  1  1/2  ถ้วย
กุ้งแห้งเนื้อ  2  ช้อนโต๊ะ
ผักสดมี  กะหลํ่าปลี  ผักบุ้งท้องนา  ถั่วฝักยาว  ฝักกระถิน  ฯลฯ
วิธีทํา
1.  ตํากระเทียมและพริกขี้หนูพอแตก  ใส่พริกแห้งโขลก  นํ้าตาล  ถั่วฝักยาวบุบพอแตก  ใส่ปูเค็มตําเบา ๆ  พอเข้ากัน  เฉือนมะเขือส้มและมะเขือเทศสีดาใส่  บีบมะนาวใส่  ใส่นํ้าปลา  ตามด้วยมะละกอตําเคล้าเบา ๆ  ให้เข้ากัน
2.  ตักใส่จานโรยกุ้งแห้ง   เสิรฟกับผักสด
(1-2 คน  รับประทาน)

0 ความคิดเห็น:

:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))

แสดงความคิดเห็น