ตําไทย-ปู
เครื่องปรุง
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 5 กลีบพริกขี้หนูแห้งโขลกหยาบ 1 ช้อนชา
นํ้าตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาวหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 1 ฝัก
ปูเค็มหักเล็บแกะกระดองออก 1 ตัว
มะเขือส้ม 6 ลูก
มะเขือเทศสีดา 2 ลูก
มะนาวหั่นชิ้น 1 1/2 ลูก
นํ้าปลา 2 ช้อนโต๊ะ
มะละกอสับเส้นยาว 1 1/2 ถ้วย
กุ้งแห้งเนื้อ 2 ช้อนโต๊ะ
ผักสดมี กะหลํ่าปลี ผักบุ้งท้องนา ถั่วฝักยาว ฝักกระถิน ฯลฯ
วิธีทํา
1. ตํากระเทียมและพริกขี้หนูพอแตก ใส่พริกแห้งโขลก นํ้าตาล ถั่วฝักยาวบุบพอแตก ใส่ปูเค็มตําเบา ๆ พอเข้ากัน เฉือนมะเขือส้มและมะเขือเทศสีดาใส่ บีบมะนาวใส่ ใส่นํ้าปลา ตามด้วยมะละกอตําเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน
2. ตักใส่จานโรยกุ้งแห้ง เสิรฟกับผักสด
(1-2 คน รับประทาน)
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น