วันพฤหัสบดีที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ส้มตําปูปลาร้า

ตําปูปลาร้า

พริกขี้หนูีอีสาน   9  เม็ด  
นํ้าตาลทราย   1  ช้อนชา.
ถั่วฝักยาวหั่นท่อนขนาด  1  นิ้ว  1  ฝัก
มะเขือส้ม  6  ลูก  
มะเขือเทศสีดา  2  ลูก
ปูเค็มหักเล็บแกะกระดองออก  1  ตัว
มะละกอสับเส้นยาว  1   1/2  ถ้วย
นํ้าปลาร้าปรุงรส  2  ช้อนโต๊ะ.
มะนาวหั่นชิ้น  1   1/2  ลูก
นํ้าปลา  1   1/2  ช้อนโต๊ะ.
ผักสดมี กะหลํ่าปลี  ผักบุ้งท้องนา  ถั่วฝักยาว  ฝักกระถิน  ฯลฯ
นํ้าปลาร้าปรุงรส
ปลาร้ารําหรือปลาร้าปลากระดี่  500  กร้ม
นํ้ากระเทียมดอง  3  ช้อนโต๊ะ
กระเทียมดองทุบ  2  หัว  
นํ้าตาลปี๊บ  1/4  ถ้วย
นํ้ามะขามเปียก  3  ช้อนโต๊ะ
กะปิ  2  ช้อนชา
วิธีทํา
       1.  ทํานํ้าปลาร้าปรุงรสโดยต้มปลาร้ารําหรือปลาร้าปลากระดี่ในหม้ด้วยไฟกางพอเดือด  กรองเอาแต่นํ้าปลาร้าใส่ลงในหม้ออีกใบจะได้นํ้าปลาร้าปริมาณ  2  ถ้วย  ยกขึ้นตั้งบนไฟกลาง  ใส่นํ้ากระเทียมดอง  กระเทียมดอง  นํ้าตาล  และนํ้ามะขามเปียก  ละลายกะปิกับนํ้าปลาร้าที่ต้มใส่ลงไป  ลดเป็นไฟอ่อน  เคี่ยวจนนํ้าปลาร้ามีรสเข้มข้นปิดไฟ
       2.  ตําพริกขี้หนูพอแตก  ใส่นํ้าตาลและถั่วฝักยาว  ตําเบา ๆ  พอแตก  เฉือนมะเขือส้มและมะเขือเทศสีดาใส่  ใส่ปูเค็ม  มะละกอ  ตามด้วยนํ้าปลาร้าปรุงรส  บีบมะนาวใส่  ใส่นํ้าปลา  ตําเคล้าให้เข้ากั  ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มเผ็ด  ตักใส่จาน  เสิร์ฟกับผักสด  ( 1-2 คน รับประทาน)

0 ความคิดเห็น:

:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))

แสดงความคิดเห็น