ตําปูปลาร้า
นํ้าตาลทราย 1 ช้อนชา.
ถั่วฝักยาวหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 1 ฝัก
มะเขือส้ม 6 ลูก
มะเขือเทศสีดา 2 ลูก
ปูเค็มหักเล็บแกะกระดองออก 1 ตัว
มะละกอสับเส้นยาว 1 1/2 ถ้วย
นํ้าปลาร้าปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ.
มะนาวหั่นชิ้น 1 1/2 ลูก
นํ้าปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ.
ผักสดมี กะหลํ่าปลี ผักบุ้งท้องนา ถั่วฝักยาว ฝักกระถิน ฯลฯ
นํ้าปลาร้าปรุงรส
ปลาร้ารําหรือปลาร้าปลากระดี่ 500 กร้ม
นํ้ากระเทียมดอง 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมดองทุบ 2 หัว
นํ้าตาลปี๊บ 1/4 ถ้วย
นํ้ามะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 2 ช้อนชา
วิธีทํา
1. ทํานํ้าปลาร้าปรุงรสโดยต้มปลาร้ารําหรือปลาร้าปลากระดี่ในหม้ด้วยไฟกางพอเดือด กรองเอาแต่นํ้าปลาร้าใส่ลงในหม้ออีกใบจะได้นํ้าปลาร้าปริมาณ 2 ถ้วย ยกขึ้นตั้งบนไฟกลาง ใส่นํ้ากระเทียมดอง กระเทียมดอง นํ้าตาล และนํ้ามะขามเปียก ละลายกะปิกับนํ้าปลาร้าที่ต้มใส่ลงไป ลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวจนนํ้าปลาร้ามีรสเข้มข้นปิดไฟ
2. ตําพริกขี้หนูพอแตก ใส่นํ้าตาลและถั่วฝักยาว ตําเบา ๆ พอแตก เฉือนมะเขือส้มและมะเขือเทศสีดาใส่ ใส่ปูเค็ม มะละกอ ตามด้วยนํ้าปลาร้าปรุงรส บีบมะนาวใส่ ใส่นํ้าปลา ตําเคล้าให้เข้ากั ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มเผ็ด ตักใส่จาน เสิร์ฟกับผักสด ( 1-2 คน รับประทาน)
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น