ใบย่านาง 20 ใบ
หน่อไม้รวกดองขูกชดเส้นยาว 15 หน่อ
นํ้าปลาร้า 1/4 ถ้วย
เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
นํ้ามะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
นํ้าปลา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 2 ช้อนชา
ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 2 ต้น
ยอดสะระแหน่สําหรับตกแต่ง
ผักสดมี ถั่วฝักยาว ผักกาดเขียว ฯ ล ฯ
วิธีทํา
1. ล้างใบย่านาง พักให้สะเด็ดนํ้า ฉีกหรือหั่นเป็นชิ้นเล็ก ใส่ครกโขลกให้ละเอียด ตักใส่อ่างผสม ใส่นํ้า 2 ถ้วย คั้นจนนํ้ามีสีเขียวเข้มกรองด้วกระชอน บีบเอากากออก
2. ต้มนํ้าใบย่านางในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือดแล้วใส่หน่อไม้ขูด นํ้าปลาร้า และเกลือ เคี่ยวสักครู่จนหน่อไม้นุ่ม
3. ตักหน่อไม้ต้มใส่ครกโขลกเบา ๆ ปรุงรสด้วยนํ้ามะนาว นํ้าปลา พริกป่น โขลกพอเข้ากัน ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มเผ็ด ใส่ผักชีฝรั่ง ต้นหอม สะระแหน่ คนพอทั่ว
4. ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยยอดสะระแหน่ เสิร์ฟกับผักสด
( 4-5 คน รับประทาน)
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น