วันพฤหัสบดีที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ซุปหน่อไม้

ซุปหน่อไม้

เครืองปรุง
ใบย่านาง    20  ใบ  
หน่อไม้รวกดองขูกชดเส้นยาว    15   หน่อ
นํ้าปลาร้า     1/4   ถ้วย
เกลือสมุทร     1/2  ช้อนชา
นํ้ามะนาว    2-3  ช้อนโต๊ะ
นํ้าปลา  1  ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น   2  ช้อนชา
ผักชีฝรั่งซอย    2  ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย   2  ต้น
ยอดสะระแหน่สําหรับตกแต่ง
ผักสดมี  ถั่วฝักยาว  ผักกาดเขียว  ฯ ล ฯ
วิธีทํา
        1.  ล้างใบย่านาง  พักให้สะเด็ดนํ้า  ฉีกหรือหั่นเป็นชิ้นเล็ก  ใส่ครกโขลกให้ละเอียด  ตักใส่อ่างผสม  ใส่นํ้า  2  ถ้วย  คั้นจนนํ้ามีสีเขียวเข้มกรองด้วกระชอน  บีบเอากากออก
        2.  ต้มนํ้าใบย่านางในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือดแล้วใส่หน่อไม้ขูด  นํ้าปลาร้า  และเกลือ  เคี่ยวสักครู่จนหน่อไม้นุ่ม
        3.  ตักหน่อไม้ต้มใส่ครกโขลกเบา ๆ  ปรุงรสด้วยนํ้ามะนาว  นํ้าปลา  พริกป่น  โขลกพอเข้ากัน  ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มเผ็ด  ใส่ผักชีฝรั่ง  ต้นหอม  สะระแหน่  คนพอทั่ว
        4.  ตักใส่จาน  ตกแต่งด้วยยอดสะระแหน่  เสิร์ฟกับผักสด




( 4-5 คน รับประทาน)

0 ความคิดเห็น:

:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))

แสดงความคิดเห็น