เครื่องปรุง
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 5 กลีบ
นํ้าตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาวหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 2 ฝัก
มะเขือเทศสีดา 4 ลูก
มะนาวหั่นชิ้น 1 1/2 ลูก
นํ้าปลา 2 ช้อนโต๊ะ
มะละกอสับเส้นยาว 1 1/2 ถ้วย
กุ้งแห้งเนื้อ 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
ผักสดมี กะหลํ่าปลี ถั่วฝักยาว ฯ ล ฯ
วิธีทํา
1. ตําพริกขี้หนูกับกระเทียมเข้าด้วยกันพอแตก ใส่นํ้าตาล ถั่วฝักยาว เฉือนมะเขือเทศสีดาใส่ ตําพอเข้ากัน บีบมะนาวใส่ ใส่นํ้าปลา ตําเบา ๆ ให้เข้ากัน ใส่มะละกอ กุ้งแห้ง และถั่วลิสงคั่ว ตําเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
2. ตักใส่จานหรือถ้วย เสิรฟ์กับผักสด
(1-2 คน รับประทาน)
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น