วันพฤหัสบดีที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ลาบเป็ด

ลาบเป็ด

เครื่องปรุง
ข่าแก่โขลกละเอียด   1   ช้อนโต๊ะ
เนื้อเป็ดสับ   300   กรัม
หอมแดงซอย   3   หัว
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น  1  ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วโขลก   2   ช้อนโต๊ะ
นํ้ามะนาว   4-5  ช้อนโต๊ะ
นํ้าปลา   3   ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย  ต้นหอมซอย  อย่างละ  2  ต้น
สะระแหน่เด็ดใบ    1/2   ถ้วย
พริกขี้หนูแห้งทอด  8   เม็ด  
หอมแดงจียว   2   ช้อนโต๊ะ
ผักสดมี  แตงกวา  ถั่วฝักยาว  โหระพา  ผักไผ่  ฯ ล ฯ
วิธีทํา
        1.  ตั้งกระทะบนไฟกลางค่อนข้างอ่อน  ใส่ข่า  ผัดพอหอม  ใส่เนื้อเป็นรวนให้สุก  ปิดไฟ  ตักใส่อ่างผสม
        2.  ใส่หอมแดง  พริกป่น  และข้าวคั่ว  เคล้าพอทั่ว  ปรุงรสด้วยนํ้ามะนาว  นํ้าปลา ชิมรสให้เปรี้ยวเค็ม  ใส่ผักชีฝรั่ง  ต้นหอม  เคล้าให้เข้ากันทั่ว
        3.  ตักใส่จาน  โรยใบสะระแหน่  พริกขี้หนูแห้งทอด  และหอมแดงเจียว  เสิร์ฟกับผักสด


( 4  คน รับประทาน)

0 ความคิดเห็น:

:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))

แสดงความคิดเห็น