ข่าแก่โขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
เนื้อเป็ดสับ 300 กรัม
หอมแดงซอย 3 หัว
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วโขลก 2 ช้อนโต๊ะ
นํ้ามะนาว 4-5 ช้อนโต๊ะ
นํ้าปลา 3 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย ต้นหอมซอย อย่างละ 2 ต้น
สะระแหน่เด็ดใบ 1/2 ถ้วย
พริกขี้หนูแห้งทอด 8 เม็ด
หอมแดงจียว 2 ช้อนโต๊ะ
ผักสดมี แตงกวา ถั่วฝักยาว โหระพา ผักไผ่ ฯ ล ฯ
วิธีทํา
1. ตั้งกระทะบนไฟกลางค่อนข้างอ่อน ใส่ข่า ผัดพอหอม ใส่เนื้อเป็นรวนให้สุก ปิดไฟ ตักใส่อ่างผสม
2. ใส่หอมแดง พริกป่น และข้าวคั่ว เคล้าพอทั่ว ปรุงรสด้วยนํ้ามะนาว นํ้าปลา ชิมรสให้เปรี้ยวเค็ม ใส่ผักชีฝรั่ง ต้นหอม เคล้าให้เข้ากันทั่ว
3. ตักใส่จาน โรยใบสะระแหน่ พริกขี้หนูแห้งทอด และหอมแดงเจียว เสิร์ฟกับผักสด
( 4 คน รับประทาน)
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น