ลาบปลาดุก
เครื่องปรุงปลาดุกย่าง 1 ตัว
ข่าแก่โขลกละเอียด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วโขลก 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
นํ้าปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
นํ้ามะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 6 หัว
สะระแห่เด็ดใบ 1/2 ถ้วย
ผักชีฝรั่งซอย 2 ต้น
ผักกาดขาวสําหรับรองจาน
ผักสดมีถั่วฝักยาว กะหลํ่าปลี ผักไผ่ แตงกวา ยอดกระถิน ฯ ล ฯ
วิธีทํา
1. อุ่นปลาดุกย่างบนเตาถ่านด้วยไฟอ่อนจนร้อน แกะเอาก้างออก สับเนื้อปลาดุกย่างทั้งหนังเป็นชิ้นหยาบ ใส่ลงในอ่างผสม
2. ใส่ข่า เคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยข้าวคั่ว พริกป่น ปรุงรสด้วยนํ้าปลา นํ้ามะนาว เคล้าพอทั่ว ใส่หอมแดง ใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่ง และต้นหอม เคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
3. ตักใส่จานที่รองด้วยผักกาดขาว เสิร์ฟกับผักสด
( 2 คน รับประทาน)
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น