วันพฤหัสบดีที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ลาบปลาดุก

ลาบปลาดุก
เครื่องปรุง
ปลาดุกย่าง  1  ตัว
ข่าแก่โขลกละเอียด   1  1/2  ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วโขลก   2   ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น   1/2   ช้อนโต๊ะ
นํ้าปลา   2  1/2   ช้อนโต๊ะ
นํ้ามะนาว   2  ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย   6   หัว
สะระแห่เด็ดใบ   1/2   ถ้วย
ผักชีฝรั่งซอย   2   ต้น
ผักกาดขาวสําหรับรองจาน
ผักสดมีถั่วฝักยาว  กะหลํ่าปลี  ผักไผ่  แตงกวา  ยอดกระถิน  ฯ ล ฯ
วิธีทํา
        1.  อุ่นปลาดุกย่างบนเตาถ่านด้วยไฟอ่อนจนร้อน  แกะเอาก้างออก  สับเนื้อปลาดุกย่างทั้งหนังเป็นชิ้นหยาบ  ใส่ลงในอ่างผสม
        2.  ใส่ข่า  เคล้าให้เข้ากัน  ตามด้วยข้าวคั่ว  พริกป่น  ปรุงรสด้วยนํ้าปลา  นํ้ามะนาว  เคล้าพอทั่ว  ใส่หอมแดง  ใบสะระแหน่  ผักชีฝรั่ง  และต้นหอม  เคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
        3.  ตักใส่จานที่รองด้วยผักกาดขาว  เสิร์ฟกับผักสด


( 2  คน รับประทาน)

0 ความคิดเห็น:

:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))

แสดงความคิดเห็น