เคยไหมที่ทําไมนะ เวลาเราไปทานข้าวตามร้านข้าวแกงแล้วรู้สึกว่าอร่อยจริง ๆ พอติดใจอยากลองมาทําทานเองที่บ้าน ทํายังไง๊ ยังไง ก็ไม่เห็นอร่อยเหมือนที่ร้านข้าวแกงเลย สูตรพริกแกงที่แนะนําในวันนี้ สูตรนี้เป็นสูตรร้านข้าวแกงโดยตรงเลยนะคะ เมื่อปรุงเสร็จแล้ว รับรองว่านํ้าแกงของท่านจะต้องอร่อยชัวร์แน่นอน ถ้าไม่เชื่องั้นเรามาลองทําดูกัน ดีมั๊ยจ๊ะเพื่อน ๆ เรามาเริ่มกันเร้ยยย
พริกแกงเผ็ด (ปริมาณ 1 ถ้วย)
พริกชี้ฟ้าแห้งฉีกเป็นชิ้นแช่จนนุ่ม 10 เม็ดพริกขี้หนูแห้งแช่นํ้าจนนุ่ม 30 เม็ด
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 3 ต้น
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
กระเทียมแกะเปลือก 1/4 ถ้วย
หอมแดงหั่น 5 หัว
กะปิ 2 ช้อนชา
วิธีทํา
ทํานํ้าพริกแกงเผ็ดโดยบดหรือโขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนูแห้ง และเกลือ เข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด กระเทียม หอมแดง และกะปิบดหรือโขลกต่อรวมกันจนละเอียดเข้ากันดีตักใส่่ชามไว้
..............................................
ที่มา.....หนังสือแสงแดด
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น