วันพฤหัสบดีที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2554

นํ้าตกเนื้อ

นํ้าตกเนื้อ

เครื่องปรุง
เนื้อวัวส่วนสะโพก   450   กรัม
หอมแดงซอย   5   หัว
นํ้าปลา   3   ช้อนโต๊ะ
นํ้ามะนาว   1/4  ถ้วย +  1/2  ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาลทราย    1/2   ช้อนชา
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น    1  ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วโขลก   2   ช้อนโต๊ะ
สะระแหน่เด็ดใบ   1/4  ถ้วย
ต้นหอมซอย   2  ต้น
ผักชีซอย   2  ต้น
ผักกาดขาวสําหรับรองจาน
ผักสดมี  ต้นหอม  ผักชี  ผักชีฝรั่ง  โหระพา  สะระแหน่  ฯ ล ฯ
วิธีทํา
        1.  ล้างเนื้อวัว  หั่นเป็นชิ้นหนาขนาด  1  นิ้ว  นําไปย่างบนเตาถ่านด้วยไฟค่อนข้างแรงจนสุกทั้งสองด้าน  หั่นเป็นชิ้นบางพอคํา  ใส่ลงในอ่างผสม
        2.  ใส่หอมแดง  ปรุงรสด้วยนํ้าปลา  นํ้ามะนาว  และนํ้าตาล  ตามด้วยพริกป่นและข้าวคั่ว  เคล้าให้เข้ากันทั่ว  ชิมรสให้เปรี้ยวเค็ม  ใส่ใบสะระแหน่  ต้นหอม  ผักชี  เคล้าอีกครั้งพอทั่ว
        3.  ตักใส่จานหรือถ้วยที่รองด้วยผักกาดขาว  เสิร์ฟกับผักสด
( 4 คน รับประทาน )

0 ความคิดเห็น:

:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))

แสดงความคิดเห็น