เครื่องปรุง
เนื้อวัวส่วนสะโพก 450 กรัม
หอมแดงซอย 5 หัว
นํ้าปลา 3 ช้อนโต๊ะ
นํ้ามะนาว 1/4 ถ้วย + 1/2 ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาลทราย 1/2 ช้อนชา
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วโขลก 2 ช้อนโต๊ะ
สะระแหน่เด็ดใบ 1/4 ถ้วย
ต้นหอมซอย 2 ต้น
ผักชีซอย 2 ต้น
ผักกาดขาวสําหรับรองจาน
ผักสดมี ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง โหระพา สะระแหน่ ฯ ล ฯ
วิธีทํา
1. ล้างเนื้อวัว หั่นเป็นชิ้นหนาขนาด 1 นิ้ว นําไปย่างบนเตาถ่านด้วยไฟค่อนข้างแรงจนสุกทั้งสองด้าน หั่นเป็นชิ้นบางพอคํา ใส่ลงในอ่างผสม
2. ใส่หอมแดง ปรุงรสด้วยนํ้าปลา นํ้ามะนาว และนํ้าตาล ตามด้วยพริกป่นและข้าวคั่ว เคล้าให้เข้ากันทั่ว ชิมรสให้เปรี้ยวเค็ม ใส่ใบสะระแหน่ ต้นหอม ผักชี เคล้าอีกครั้งพอทั่ว
3. ตักใส่จานหรือถ้วยที่รองด้วยผักกาดขาว เสิร์ฟกับผักสด
( 4 คน รับประทาน )
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น