ส้มตําปู
เครื่องปรุงพริกขี้หนูสวน 12 เม็ด
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 5 กลีบ
นํ้าตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
ถั่วฝักยาวหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 2 ฝัก
ปูเค็มหักเล็บแกะกระดองออก 1 ตัว
มะเขือเทศสีดา 4 ลูก
มะเขือเปราะ 1 ลูก
มะนาวหั่นชิ้น 1 ลูก
นํ้าปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
มะละกอสับเส้นยาว 1 1/2 ถ้วย
ผักสดมี กะหลํ่าปลี ถั่วฝักยาว ฯลฯ
วิธีทํา
1. ตําพริกขี้หนูกับกระเทียมเข้าด้วยกันพอแตก ใส่นํ้าตาล ถั่วฝักยาว ปูเค็ม ตําพอเข้ากัน เฉือนมะเขือเทศสีดา และมะเขือเปราะใส่บีบมะนาวใส่ ใส่นํ้าปลา ตําเบา ๆ ให้เข้ากัน ใส่มะละกอ ตําเคล้าอีกครั้งให้เข้ากัน
2 . ตักใส่จานหรือถ้วย เสิร์ฟกับผักสด
( 1-2 คน รับประทาน)
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น