วันพฤหัสบดีที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ส้มตําปู

ส้มตําปู
เครื่องปรุง
พริกขี้หนูสวน  12  เม็ด
กระเทียมไทยกลีบเล็ก  5  กลีบ
นํ้าตาลปี๊บ  2  ช้อนชา 
ถั่วฝักยาวหั่นท่อนขนาด  1  นิ้ว  2  ฝัก
ปูเค็มหักเล็บแกะกระดองออก  1  ตัว
มะเขือเทศสีดา  4  ลูก
มะเขือเปราะ  1  ลูก
มะนาวหั่นชิ้น  1  ลูก
นํ้าปลา  1   1/2  ช้อนโต๊ะ
มะละกอสับเส้นยาว  1   1/2  ถ้วย
ผักสดมี  กะหลํ่าปลี  ถั่วฝักยาว  ฯลฯ
วิธีทํา
        1.  ตําพริกขี้หนูกับกระเทียมเข้าด้วยกันพอแตก  ใส่นํ้าตาล  ถั่วฝักยาว  ปูเค็ม  ตําพอเข้ากัน  เฉือนมะเขือเทศสีดา  และมะเขือเปราะใส่บีบมะนาวใส่  ใส่นํ้าปลา  ตําเบา ๆ  ให้เข้ากัน  ใส่มะละกอ  ตําเคล้าอีกครั้งให้เข้ากัน
        2 . ตักใส่จานหรือถ้วย  เสิร์ฟกับผักสด
( 1-2  คน รับประทาน)

0 ความคิดเห็น:

:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))

แสดงความคิดเห็น