วันอาทิตย์ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ผัดไท (สูตรโบราณ)



ผัดไท (สูตรโบราณ)
ส่วนผสมซอสผัดไท


นํ้าตาลปี๊บ   1   กก.
นํ้า   2    ลิตร
นํ้ามันหอยสูตรธรรมดา    1   ขวด
นํ้าตาลทราย     3   ชต.
นํ้าปลา  ไว้แต่งรสเพิ่มเติมนิดหน่อย
วิธีปรุง
เอามะขามเปียก   7   ขีด มาแช่นํ้าปลา   2   ลิตร    คั้นให้ได้นํ้ามะขาม  กรองเอากากออกแล้วนํานํ้ามะขามเปียกเคี่ยวกับซอสจนน้าตาลละลายจนหมด  ตั้งไปปานกลางเคี่ยวต่อไปอีก  ประมาณ  15-20  นาที  พักไว้จนเย็นซอลจะข้น  ชิมให้ได้เปรี้ยวนํา  ตามด้วยหวาน  หากรสชาาดไม่เข้มข้น  ให้เติมนํ้าปลาเล็กน้อย  
* สามารถเก็บไว้ได้  1-3 เดือนเลยนะจ๊ะ


วิธีผัด
กุ้งหรือเนื้อสัตว์ต่างๆ ตามใจชอบเลยค่ะ
1.  เต้าหู้ทอดหั่นเป็นลูกเต๋า
2.  เส้นผัดไท  ลวกก่อนแล้วแช่นํ้าเย็นทันที พักให้สะเด็ดนํ้า  แล้วคลุกกับนํ้ามัน
3.  ใส่ชามเตรียมผัด  ใส่เส้น กุ้งแห้ง  ถั่วป่น  ไชโป้ว  อย่างละ  1  ชต. กุ้ง 4-5  ตัว  ใส่ซอสผัดไท  2-3  ชต. 
 ผัดจนเข้ากันดีจึงตักใส่จานเสริฟ  
เครื่องเคียง มะนาว 1 ซีก  ถั่วป่น พริกป่น ถั่วงอก .ใบกุยช่าย

0 ความคิดเห็น:

:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))

แสดงความคิดเห็น