ส่วนผสมซอสผัดไท
นํ้าตาลปี๊บ 1 กก.
นํ้า 2 ลิตร
นํ้ามันหอยสูตรธรรมดา 1 ขวด
นํ้าตาลทราย 3 ชต.
นํ้าปลา ไว้แต่งรสเพิ่มเติมนิดหน่อย
วิธีปรุง
เอามะขามเปียก 7 ขีด มาแช่นํ้าปลา 2 ลิตร คั้นให้ได้นํ้ามะขาม กรองเอากากออกแล้วนํานํ้ามะขามเปียกเคี่ยวกับซอสจนน้าตาลละลายจนหมด ตั้งไปปานกลางเคี่ยวต่อไปอีก ประมาณ 15-20 นาที พักไว้จนเย็นซอลจะข้น ชิมให้ได้เปรี้ยวนํา ตามด้วยหวาน หากรสชาาดไม่เข้มข้น ให้เติมนํ้าปลาเล็กน้อย
* สามารถเก็บไว้ได้ 1-3 เดือนเลยนะจ๊ะ
วิธีผัด
กุ้งหรือเนื้อสัตว์ต่างๆ ตามใจชอบเลยค่ะ
1. เต้าหู้ทอดหั่นเป็นลูกเต๋า
2. เส้นผัดไท ลวกก่อนแล้วแช่นํ้าเย็นทันที พักให้สะเด็ดนํ้า แล้วคลุกกับนํ้ามัน
3. ใส่ชามเตรียมผัด ใส่เส้น กุ้งแห้ง ถั่วป่น ไชโป้ว อย่างละ 1 ชต. กุ้ง 4-5 ตัว ใส่ซอสผัดไท 2-3 ชต.
ผัดจนเข้ากันดีจึงตักใส่จานเสริฟ
เครื่องเคียง มะนาว 1 ซีก ถั่วป่น พริกป่น ถั่วงอก .ใบกุยช่าย
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น