เครื่องปรุง
เนื้อหมูส่วนสันในสับ 2 ถ้วย
นํ้ามะนาว 1/4 ถ้วย +2 ช้อนโต๊ะ
ตับหมูต้มสุกหั่นชิ้นบาง 100 กรัม
หอมแดงซอย 5 หัว
นํ้าปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1 ช้อนชา
ข้าวคั่วโขลก 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 3 ต้น
ผักชีหั่นหยาบ 2 ต้น
สะระแหน่เด็ดใบ 1/2 ถ้วย
พริกขี้หนูแห้งทอด 8 เม็ด
ผักสดมี ผักกาดขาว แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักชี ฯ ล ฯ
วิธีทํา
1. ขยําเนื้อหมูสับกับนํ้ามะนาว 1/4 ถ้วย ในอ่างผสมให้เข้ากัน คั้นนํ้าในเนื้อหมูออกใส่ถ้วย เทใส่กระทะ ยกขึ้นตั้งบนไฟกลางพอเดือดใส่เนื้อหมูสับ รวนพอสุก ปดไฟ ตักใส่อ่างผสม ใส่ตับหมู ตามด้วยหอมแดง (แบ่งไว้โรยหน้าเล็กน้อย) เคล้าพอทั่ว
2. ปรุงรสด้วยนํ้ามะนาวที่เหลือและนํ้าปลา ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว เคล้าให้เข้ากันใส่ต้นหอม ผักชี และใบสะระแหน่ เคล้าพอทั่ว
3. ตักใส่ถ้วยหรือจานที่รองด้วยกะหลํ่าปลี โรยหอมแดงซอยที่แบ่งไว้และพริกขี้หนูแห้งทอด เสิร์ฟกับผักสด
( 4 คน รับประทาน
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น