วันพฤหัสบดีที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ลาบหมู

ลาบหมู

เครื่องปรุง
เนื้อหมูส่วนสันในสับ   2    ถ้วย
นํ้ามะนาว   1/4   ถ้วย  +2  ช้อนโต๊ะ
ตับหมูต้มสุกหั่นชิ้นบาง   100  กรัม
หอมแดงซอย   5   หัว
นํ้าปลา    2-3   ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น   1  ช้อนชา
ข้าวคั่วโขลก   2  ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย   3   ต้น
ผักชีหั่นหยาบ  2  ต้น  
สะระแหน่เด็ดใบ    1/2  ถ้วย
พริกขี้หนูแห้งทอด   8   เม็ด
ผักสดมี  ผักกาดขาว  แตงกวา  ถั่วฝักยาว  ผักชี  ฯ ล ฯ
วิธีทํา
        1.  ขยําเนื้อหมูสับกับนํ้ามะนาว  1/4  ถ้วย  ในอ่างผสมให้เข้ากัน  คั้นนํ้าในเนื้อหมูออกใส่ถ้วย  เทใส่กระทะ  ยกขึ้นตั้งบนไฟกลางพอเดือดใส่เนื้อหมูสับ  รวนพอสุก  ปดไฟ  ตักใส่อ่างผสม  ใส่ตับหมู  ตามด้วยหอมแดง  (แบ่งไว้โรยหน้าเล็กน้อย)  เคล้าพอทั่ว
        2.  ปรุงรสด้วยนํ้ามะนาวที่เหลือและนํ้าปลา  ใส่พริกป่น  ข้าวคั่ว  เคล้าให้เข้ากันใส่ต้นหอม ผักชี  และใบสะระแหน่  เคล้าพอทั่ว
        3.  ตักใส่ถ้วยหรือจานที่รองด้วยกะหลํ่าปลี  โรยหอมแดงซอยที่แบ่งไว้และพริกขี้หนูแห้งทอด  เสิร์ฟกับผักสด
( 4  คน รับประทาน

0 ความคิดเห็น:

:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))

แสดงความคิดเห็น