วันศุกร์ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2554

เคล็ดลับการทําอาหารทะเลต่างๆ



หอย

ลวกหอยแมลงภู่ไม่ให้เหม็นคาว
     เพียงแค่คุณลองทุบตะไคร้ที่ใส่ในต้มยําลงไปในนํ้าลวกหอยเท่านั้นแหละกลิ่นคาวจะหายไปันที
ทําให้หอยคายดินออกมา
    - เริ่มจากให้คุณพยายามล้างดินที่สกปรกออกจากตัวหอยให้หมด  อาจแช่ในนํ้าสะอาดหลายๆ นํ้าหรือถ้าสกปรกมากให้ใช้แปรงขัดที่เปลือกหอยด้วย
     - แ่่ช่นํ้าเกลือทิ้งไว้สักพัก  อาจใส่พริกขี้หนูบุบๆ ลงไปในนํ้าด้วย จะช่วยให้หอยระคายเคืองและคายดินหรือสิ่งสกปรกออกมาาง่ายขึ้นโดยที่คุณไม่้องเปลืองแรง



เปิดหอยนางรมให้ง่ายดาย
      หอยนางรมมีเปลือกแข็งหนาและแหลมคม  หากการแกะหอยนางรมทําให้เล็บคุณเปิดเปิง  และนิ้วมือน้อย ๆ  ต้องระบม  ลองนําเคล็ดลบนี้ไปใช้ดู  แล้วคุณจะพบว่ามีวิธีได้กินเนื้อหอยนางรมแบบง่ายดายจริง ๆ  
     - ก่อนอื่นให้คุณสวมถึงมือยางชนิดหนาๆ  หรือไม่ก็หุ้มหัวหอยนางรมด้วยผ้าขนหนูหนา ๆ 
     - จับตัวหอยนางรมให้มั่น  แล้วใช้ปลายมีดแซะระหว่างเปลือกหอยท้งสอง  เมื่อแซะไปไ้ลึกพอควร ให้คุณค่อย ๆ  ออกแรงงัด  เพื่อเปิดเปลือกหอย  ถ้าไม่ออกไห้คุณพยายามกลับมีดไปมาหลาย ๆ ครั้ง
     - พอหอยถูกเปิดออกแล้วให้คุณตัดส่วนเนื้อเหนียวที่ทําหน้าที่ยึดตัวหอยกับเปลือก
     - จากนั้นแซะเอาเนื้อหอยออกมาแล้วเอาเปลือกทิ้งไป  แต่สําหรับสาวยอดประหยัดและมีความคิดสร้างสรรค์  คุณอาจเก็บส่วนเปลือกไว้เสิร์ฟหอยอีกครัง  วิธีนี้จะแลดูเป็นธรรมชาติเหมือนคุณได้กินอาหารที่เพิ่งขึ้นมาจากทะเลจริง ๆ  แต่กคุณต้องให้แน่ใจว่าได้ล้างเปลือกจนสะอาดหมดจดแล้ว

ลวกหอยแครงให้กรอบอร่อย
      หอยแครงจะกรอบอร่อยได้ต้องมีเคล็ดลับวิธี  ดังนั้นคุณควรนําวิธีนี้ไปใช้นะ  นอกจากนี้ยังทําให้แกะง่ายด้วยนะ
     - เมื่อนําเดือดดีแล้วให้คุณใส่หอยแครงที่ล้างสะอาดแล้วลงไปและนําในหม้อต้องท่วมตัวหอยจนมิดด้วย
     - พอเห็นว่ามีพรายนําผุด ๆ  ขึ้นมาก็ให้ตักหอยแครงขึ้นมาทันที  การลวกหอยนานเกินไปจะทําให้เนื้อแข็ง
     - นําหอยที่ตักขึ้นมาเทลงนําเย็น  เสร็จแล้วใช้กระชอนตักหอยขึ้นมาสะเด็ดนํา



กุ้ง

ทําเนื้อกุ้งให้กรุบกรอบ
      กุ้งเป็นเนื้อสัตว์ที่หวานอร่อยตามธรรมชาติ  และยังมีเนื้อสัมผัสกรอบกรุบ  แต่เพราะการปรุงแบบผิๆ  จึงทําให้คุณสูญเสียความกรอบเด้งไปอย่างน่าเสียดาย  ลองหันมาใช้เทคนิคนีู้  แล้วคุณจะรู้ว่าเนื้อกุ้งที่ปรุงได้ถูกต้องมีรสชาติดีขึ้นเพียงใด
     - การล้างกุ้งก่อนการแกะเปลือกจะช่วยให้เนื้อกุ้งไม่ชุ่มโชกไปด้วยนํ้า ความหวานก็ยังคงอยู่
     - หากอยากให้กุ้งกรอบยิ่งขึ้น  คุณควรคลุกเคล้ากุ้งกับแป้งมันในชามใบใหญ่
     - แล้วให้คุณเปิดก๊อกนํ้าให้นํ้าไหลผ่นกุ้ง  ให้ชะล้างเอาแป้งมันออกให้หมด
     - พอแป้งมันออกดีแล้ว  ให้คุณนํากุ้งไปพักในตะกรงหรือกระชอน  เพื่อช่วยสะเด็ดนํ้า
     - ถ้าาจะให้ดีคุณควรใช้ผ้าขนหนูซับนํ้าที่ตัวกุ้งด้วย  จากนั้นก็นําไปต้มยําทําแกงได้ตามใจคุณ

ทอดกุ้งให้ตัวตรงสวย
      การทอดกุ้งให้ตัวตรงสวยเหมือนในภัตตาคารจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป  หากคุณได้นําเทคนิคนี้ไปใช้
     - ให้คุณตัดส่วนหัวทิ้งไป  แล้วแกะเปลือกออก  เหลือส่วนหางสวยๆ ไว้ก่อน
     - ใช้บริเวณสันมีดบั้งๆ หรือกดไปที่หลังกุ้งเบาๆ  เพื่อให้ตัวกุ้งตรงเวลาโดนนํามัน
     -นําตัวกุ้งมาชุปแป้งสาลี หรือแป้งสําหรับชุปทอด   เพื่อทําให้ตัวกุ้งกรอบขึ้
     - นํากุ้งมาทอดในไฟกลาง  คุณจะเห็นเลยว่าขณะที่ทอด  กุ้งยังคงตรงสวยไม่มีการตัวงอเป็นกุ้งเด็ดขาด

ย่างกุ้งให้นุ่มหอม
     กุ้งเป็นอาหารทะเลรสอร่อย มีความหวานตามธรรมมชาติอยู่แล้วแต่จะอร่อยขึ้น  ถ้าคุณได้ใช้เทคนิคนี้ในการย่างกุ้ง
     -ใช้ไฟแรงสักหน่อยจะช่วยให้กุ้งสุกเพียงภายนอก  ภายในยังคงชุ่มฉํ่าและกรุบกรอบ
     - ห้ามย่างนานเกินไป  กุ้งของคุณจะแห้งแข็งและหมดความหวานตามธรรมชาติ
     - การทาตัวกุ้งด้วยเนยหรือมารืการีนเล็กน้อยจะช่วยให้กุ้งมีรสหวานมันชวนกินยิ่งขึ้น

โขลกกุ้งแห้งให้ฟูสวย
     การโขลกกุ้งแห้ง  เพื่อทํานํ้าพริกหรือผสมใอาหารต่าง ๆ  นั้น ไม่ใช่สักแต่ว่าโขลกให้แหลกแต่ต้องโขลกให้ขึ้นฟูด้วย  จึงจะเรียกว่าเป็นมือโปรของแท้
     - คุณต้องเลือกกุ้งตัวโตๆ  เนื้อเยอะ ๆ  จึงจะทําให้กุ้งที่โขลกออกมาฟูดูน่ากิน
     - อันดับแรกให้โขลกกุ้งพอแหลกเสียก่อน  อย่าเพิ่งตําให้ละเอีียดในคราวเดียว
     - หมุนสากไปมาให้เนื้อกุ้งละเอียด  และขั้นตอนนี้เองที่จะทําให้เนื้อกุ้งฟูขึ้น

0 ความคิดเห็น:

:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))

แสดงความคิดเห็น