หอย
เพียงแค่คุณลองทุบตะไคร้ที่ใส่ในต้มยําลงไปในนํ้าลวกหอยเท่านั้นแหละกลิ่นคาวจะหายไปันที
ทําให้หอยคายดินออกมา
- เริ่มจากให้คุณพยายามล้างดินที่สกปรกออกจากตัวหอยให้หมด อาจแช่ในนํ้าสะอาดหลายๆ นํ้าหรือถ้าสกปรกมากให้ใช้แปรงขัดที่เปลือกหอยด้วย
- แ่่ช่นํ้าเกลือทิ้งไว้สักพัก อาจใส่พริกขี้หนูบุบๆ ลงไปในนํ้าด้วย จะช่วยให้หอยระคายเคืองและคายดินหรือสิ่งสกปรกออกมาาง่ายขึ้นโดยที่คุณไม่้องเปลืองแรง
เปิดหอยนางรมให้ง่ายดาย
หอยนางรมมีเปลือกแข็งหนาและแหลมคม หากการแกะหอยนางรมทําให้เล็บคุณเปิดเปิง และนิ้วมือน้อย ๆ ต้องระบม ลองนําเคล็ดลบนี้ไปใช้ดู แล้วคุณจะพบว่ามีวิธีได้กินเนื้อหอยนางรมแบบง่ายดายจริง ๆ
- ก่อนอื่นให้คุณสวมถึงมือยางชนิดหนาๆ หรือไม่ก็หุ้มหัวหอยนางรมด้วยผ้าขนหนูหนา ๆ
- จับตัวหอยนางรมให้มั่น แล้วใช้ปลายมีดแซะระหว่างเปลือกหอยท้งสอง เมื่อแซะไปไ้ลึกพอควร ให้คุณค่อย ๆ ออกแรงงัด เพื่อเปิดเปลือกหอย ถ้าไม่ออกไห้คุณพยายามกลับมีดไปมาหลาย ๆ ครั้ง
- พอหอยถูกเปิดออกแล้วให้คุณตัดส่วนเนื้อเหนียวที่ทําหน้าที่ยึดตัวหอยกับเปลือก
- จากนั้นแซะเอาเนื้อหอยออกมาแล้วเอาเปลือกทิ้งไป แต่สําหรับสาวยอดประหยัดและมีความคิดสร้างสรรค์ คุณอาจเก็บส่วนเปลือกไว้เสิร์ฟหอยอีกครัง วิธีนี้จะแลดูเป็นธรรมชาติเหมือนคุณได้กินอาหารที่เพิ่งขึ้นมาจากทะเลจริง ๆ แต่กคุณต้องให้แน่ใจว่าได้ล้างเปลือกจนสะอาดหมดจดแล้ว
- เมื่อนําเดือดดีแล้วให้คุณใส่หอยแครงที่ล้างสะอาดแล้วลงไปและนําในหม้อต้องท่วมตัวหอยจนมิดด้วย
- พอเห็นว่ามีพรายนําผุด ๆ ขึ้นมาก็ให้ตักหอยแครงขึ้นมาทันที การลวกหอยนานเกินไปจะทําให้เนื้อแข็ง
- นําหอยที่ตักขึ้นมาเทลงนําเย็น เสร็จแล้วใช้กระชอนตักหอยขึ้นมาสะเด็ดนํา
ลวกหอยแครงให้กรอบอร่อย
หอยแครงจะกรอบอร่อยได้ต้องมีเคล็ดลับวิธี ดังนั้นคุณควรนําวิธีนี้ไปใช้นะ นอกจากนี้ยังทําให้แกะง่ายด้วยนะ- เมื่อนําเดือดดีแล้วให้คุณใส่หอยแครงที่ล้างสะอาดแล้วลงไปและนําในหม้อต้องท่วมตัวหอยจนมิดด้วย
- พอเห็นว่ามีพรายนําผุด ๆ ขึ้นมาก็ให้ตักหอยแครงขึ้นมาทันที การลวกหอยนานเกินไปจะทําให้เนื้อแข็ง
- นําหอยที่ตักขึ้นมาเทลงนําเย็น เสร็จแล้วใช้กระชอนตักหอยขึ้นมาสะเด็ดนํา
กุ้ง
ทําเนื้อกุ้งให้กรุบกรอบ
กุ้งเป็นเนื้อสัตว์ที่หวานอร่อยตามธรรมชาติ และยังมีเนื้อสัมผัสกรอบกรุบ แต่เพราะการปรุงแบบผิๆ จึงทําให้คุณสูญเสียความกรอบเด้งไปอย่างน่าเสียดาย ลองหันมาใช้เทคนิคนีู้ แล้วคุณจะรู้ว่าเนื้อกุ้งที่ปรุงได้ถูกต้องมีรสชาติดีขึ้นเพียงใด
- การล้างกุ้งก่อนการแกะเปลือกจะช่วยให้เนื้อกุ้งไม่ชุ่มโชกไปด้วยนํ้า ความหวานก็ยังคงอยู่
- หากอยากให้กุ้งกรอบยิ่งขึ้น คุณควรคลุกเคล้ากุ้งกับแป้งมันในชามใบใหญ่
- แล้วให้คุณเปิดก๊อกนํ้าให้นํ้าไหลผ่นกุ้ง ให้ชะล้างเอาแป้งมันออกให้หมด
- พอแป้งมันออกดีแล้ว ให้คุณนํากุ้งไปพักในตะกรงหรือกระชอน เพื่อช่วยสะเด็ดนํ้า
- ถ้าาจะให้ดีคุณควรใช้ผ้าขนหนูซับนํ้าที่ตัวกุ้งด้วย จากนั้นก็นําไปต้มยําทําแกงได้ตามใจคุณ
- ให้คุณตัดส่วนหัวทิ้งไป แล้วแกะเปลือกออก เหลือส่วนหางสวยๆ ไว้ก่อน
- ใช้บริเวณสันมีดบั้งๆ หรือกดไปที่หลังกุ้งเบาๆ เพื่อให้ตัวกุ้งตรงเวลาโดนนํามัน
-นําตัวกุ้งมาชุปแป้งสาลี หรือแป้งสําหรับชุปทอด เพื่อทําให้ตัวกุ้งกรอบขึ้น
- นํากุ้งมาทอดในไฟกลาง คุณจะเห็นเลยว่าขณะที่ทอด กุ้งยังคงตรงสวยไม่มีการตัวงอเป็นกุ้งเด็ดขาด
ทอดกุ้งให้ตัวตรงสวย
การทอดกุ้งให้ตัวตรงสวยเหมือนในภัตตาคารจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป หากคุณได้นําเทคนิคนี้ไปใช้- ให้คุณตัดส่วนหัวทิ้งไป แล้วแกะเปลือกออก เหลือส่วนหางสวยๆ ไว้ก่อน
- ใช้บริเวณสันมีดบั้งๆ หรือกดไปที่หลังกุ้งเบาๆ เพื่อให้ตัวกุ้งตรงเวลาโดนนํามัน
-นําตัวกุ้งมาชุปแป้งสาลี หรือแป้งสําหรับชุปทอด เพื่อทําให้ตัวกุ้งกรอบขึ้น
- นํากุ้งมาทอดในไฟกลาง คุณจะเห็นเลยว่าขณะที่ทอด กุ้งยังคงตรงสวยไม่มีการตัวงอเป็นกุ้งเด็ดขาด
ย่างกุ้งให้นุ่มหอม
กุ้งเป็นอาหารทะเลรสอร่อย มีความหวานตามธรรมมชาติอยู่แล้วแต่จะอร่อยขึ้น ถ้าคุณได้ใช้เทคนิคนี้ในการย่างกุ้ง
-ใช้ไฟแรงสักหน่อยจะช่วยให้กุ้งสุกเพียงภายนอก ภายในยังคงชุ่มฉํ่าและกรุบกรอบ
- ห้ามย่างนานเกินไป กุ้งของคุณจะแห้งแข็งและหมดความหวานตามธรรมชาติ
- การทาตัวกุ้งด้วยเนยหรือมารืการีนเล็กน้อยจะช่วยให้กุ้งมีรสหวานมันชวนกินยิ่งขึ้น
โขลกกุ้งแห้งให้ฟูสวย
การโขลกกุ้งแห้ง เพื่อทํานํ้าพริกหรือผสมใอาหารต่าง ๆ นั้น ไม่ใช่สักแต่ว่าโขลกให้แหลกแต่ต้องโขลกให้ขึ้นฟูด้วย จึงจะเรียกว่าเป็นมือโปรของแท้
- คุณต้องเลือกกุ้งตัวโตๆ เนื้อเยอะ ๆ จึงจะทําให้กุ้งที่โขลกออกมาฟูดูน่ากิน
- อันดับแรกให้โขลกกุ้งพอแหลกเสียก่อน อย่าเพิ่งตําให้ละเอีียดในคราวเดียว
- หมุนสากไปมาให้เนื้อกุ้งละเอียด และขั้นตอนนี้เองที่จะทําให้เนื้อกุ้งฟูขึ้น
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น