วันพฤหัสบดีที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ตําถั่ว

ตําถั่ว

เครื่องปรุง 
ถั่วฝักยาว   9  ฝัก
กระเทียมไทยกลีบเล็ก   15   กลีบ
พริกขี้หนูอีสาน   15   เม็ด
ปูเค็มหักเล็บแกะกระดองออก   1   ตัว
มะกอกสุก  2   ลุก
มะเขือเทศสีดา   3   ลูก
เนื้อและนํ้าปลาร้าต้ม   1/4  ถ้วย
นํ้าปลา    1   1/2   ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาลปี๊บ   1   ช้อนโต๊ะ
มะนาวหั่นชิ้น   1  1/2   ลูก
ผักสดมี  ผักกาดขาว  ถั่วฝักยาว  ผักบุ้งท้องนา  ผักชีลาว  กระถิน  ฯ ล ฯ
วิธีทํา
        1.  ล้างถั่วฝักยาว  หั่นเป็นทอนขนาด  2  ซม.  ใส่จาน  พักไว้
        2.  ตํากระเทียมกับพริกขี้หนูอีสานเข้าด้วยกันพอแตก  ใส่ถั่วฝักยาวบุบเบา ๆ  พอแตก  ใส่ปูเค็ม  เฉือนมะกอกและมะเขือเทศเป็นชิ้นใส่ลงไป  ตําให้เข้ากัน  ใส่เนื้อและนํ้าปลาร้า  ปรุงรสด้วยนํ้าปลา  นํ้าตาล  บีบมะนาวใส่  ตําเบา ๆ  พร้อมกับเคล้าให้เข้ากันทั่ว
        3.  ตักใส่จาน  เสิร์ฟกับผักสด
( 2  คน  รับประทาน)

0 ความคิดเห็น:

:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))

แสดงความคิดเห็น