ถั่วฝักยาว 9 ฝัก
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 15 กลีบ
พริกขี้หนูอีสาน 15 เม็ด
ปูเค็มหักเล็บแกะกระดองออก 1 ตัว
มะกอกสุก 2 ลุก
มะเขือเทศสีดา 3 ลูก
เนื้อและนํ้าปลาร้าต้ม 1/4 ถ้วย
นํ้าปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
มะนาวหั่นชิ้น 1 1/2 ลูก
ผักสดมี ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว ผักบุ้งท้องนา ผักชีลาว กระถิน ฯ ล ฯ
วิธีทํา
1. ล้างถั่วฝักยาว หั่นเป็นทอนขนาด 2 ซม. ใส่จาน พักไว้
2. ตํากระเทียมกับพริกขี้หนูอีสานเข้าด้วยกันพอแตก ใส่ถั่วฝักยาวบุบเบา ๆ พอแตก ใส่ปูเค็ม เฉือนมะกอกและมะเขือเทศเป็นชิ้นใส่ลงไป ตําให้เข้ากัน ใส่เนื้อและนํ้าปลาร้า ปรุงรสด้วยนํ้าปลา นํ้าตาล บีบมะนาวใส่ ตําเบา ๆ พร้อมกับเคล้าให้เข้ากันทั่ว
3. ตักใส่จาน เสิร์ฟกับผักสด
( 2 คน รับประทาน)
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น