ตําปูม้า
เครื่องปรุงพริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 3 กลีบ
ถั่วฝักยาวหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 2 ฝัก
นํ้าตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศสีดา 3 ลูก
กุ้งแห้งเนื้อ 2 ช้อนโต๊ะ
นํ้าปลา 2 ช้อนโต๊ะ
มะนาวหั่นชิ้น 1 1/2 ลูก
มะละกอสับเส้นยาว 1 1/2 ถ้วย
ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
กะหลํ่าปลี สําหรับรองจาน ผักสดมี กะหลํ่าปลี คูน ผักบุ้งท้องนา ฯ ล ฯ
ปูดอง
ปูม้าไข่สด ๆ (ตัวละ 150 กร้ม) 2 ตัว
นํ้าปลา 1/2 ถ้วย
วิธีทํา
1. ทําปูดองโดยล้างปู แกะตะปิ้งและกระดองปูออก แล้วดึงถุงลมออกให้หมด ล้างขัดกระดองปูและก้ามปูให้สะอาด สับปลายเล็บทิ้งสับครึ่งตัว ทุบก้ามปูพอแตก พักไว้ จากนั้นต้มนํ้าปลาในหม้อด้วยไฟอ่อนพอเดือด ปิดไฟ พักไว้จนเย็น ใส่ปูม้า เคล้าให้ทั่ว นําเข้าแช่ในตู้เย็นช่องแช่แข็งนานประมาณ 20 นาที
2. ตําพริกขี้หนูและกระทียมพอแตก ใส่ถั่วฝักยาว บุบเบา ๆ พอแตกใส่นํ้าตาล เฉือนมะเขือเทศใส่ ใส่กุ้งแห้ง นํ้าปลา บีบมะนาวใส่ ตําเบา ๆ พอทั่ว ใส่มะละกอ ตําเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน ตักใส่จานที่รองด้วยกะหลํ่าปลี โรยถั่วลิสงคั่ว วางปูดอง เสิร์ฟกับผักสด
(1-2 คน รับประทาน)
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น