วันพฤหัสบดีที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ตําปูม้า

ตําปูม้า
เครื่องปรุง
พริกขี้หนูสวน   15  เม็ด
กระเทียมไทยกลีบเล็ก   3   กลีบ
ถั่วฝักยาวหั่นท่อนขนาด  1  นิ้ว   2   ฝัก
นํ้าตาลปี๊บ  1   1/2   ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศสีดา   3  ลูก
กุ้งแห้งเนื้อ   2    ช้อนโต๊ะ
นํ้าปลา  2   ช้อนโต๊ะ
มะนาวหั่นชิ้น   1  1/2   ลูก
มะละกอสับเส้นยาว  1   1/2  ถ้วย
ถั่วลิสงคั่ว   2   ช้อนโต๊ะ
กะหลํ่าปลี สําหรับรองจาน  ผักสดมี  กะหลํ่าปลี  คูน  ผักบุ้งท้องนา  ฯ ล ฯ
ปูดอง
ปูม้าไข่สด ๆ  (ตัวละ  150 กร้ม)  2  ตัว
นํ้าปลา   1/2  ถ้วย
วิธีทํา
        1.  ทําปูดองโดยล้างปู  แกะตะปิ้งและกระดองปูออก  แล้วดึงถุงลมออกให้หมด  ล้างขัดกระดองปูและก้ามปูให้สะอาด  สับปลายเล็บทิ้งสับครึ่งตัว  ทุบก้ามปูพอแตก  พักไว้  จากนั้นต้มนํ้าปลาในหม้อด้วยไฟอ่อนพอเดือด  ปิดไฟ  พักไว้จนเย็น  ใส่ปูม้า  เคล้าให้ทั่ว  นําเข้าแช่ในตู้เย็นช่องแช่แข็งนานประมาณ  20  นาที
        2.  ตําพริกขี้หนูและกระทียมพอแตก  ใส่ถั่วฝักยาว  บุบเบา ๆ  พอแตกใส่นํ้าตาล  เฉือนมะเขือเทศใส่  ใส่กุ้งแห้ง  นํ้าปลา  บีบมะนาวใส่ ตําเบา ๆ พอทั่ว  ใส่มะละกอ  ตําเคล้าเบา ๆ  ให้เข้ากัน  ตักใส่จานที่รองด้วยกะหลํ่าปลี  โรยถั่วลิสงคั่ว  วางปูดอง  เสิร์ฟกับผักสด
(1-2 คน รับประทาน)

0 ความคิดเห็น:

:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))

แสดงความคิดเห็น