วันพฤหัสบดีที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2554

อ่อมไก่



อ่อมไก่
เครื่องปรุง
นํ้า   1   ถ้วย
ไก่บ้านสับชิ้นพอคํา    200  กรัม
นํ้าปลาร้า   3   ช้อนโต๊ะ
ยอดฟักแม้วหั่นท่อนขนาด  1  นิ้ว   1/2   ถ้วย
มะระขี้นกเด็ดยอดและใบ   1   ถ้วย
ผักชีลาวเด็ดใบ   1   ถ้วย
มะเขือเปราะ


เครื่องแกง
พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่   7   เม็ด
ตะไคร้ซอย   1    ต้น
หอมแดงหั่น    2   หัว
กะปิ    1   ช้อนโต๊ะ


วิธีทํา
1.  ทํานํ้าพริกแกงโดยโขลกพริกขี้หนู  ตะไคร้  หอมแดง  และกะปิ  เข้าด้วยกันพอแหลก  ตักใส่ถ้วย  พักไว้
2.  ต้มนํ้าในหม้อด้วยไฟกลางให้เดือด  ใส่นํ้าพริกแกงที่โขลก  คนให้ทั่วพอเดือดใส่ยอดฟักแม้ว  ยอดและใบมะระขี้นก  และัผักชีลาว   พอผักลุกทั่ว  ชิมรสให้เค็มกลมกล่อม  ปิดไฟ
3.  ตักใส่ถ้วย  เสิร์ฟทานร้อน ๆ




( 2  คน รับประทาน)

0 ความคิดเห็น:

:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))

แสดงความคิดเห็น