เครื่องปรุง
นํ้า 1 ถ้วยไก่บ้านสับชิ้นพอคํา 200 กรัม
นํ้าปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ
ยอดฟักแม้วหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 1/2 ถ้วย
มะระขี้นกเด็ดยอดและใบ 1 ถ้วย
ผักชีลาวเด็ดใบ 1 ถ้วย
มะเขือเปราะ
เครื่องแกง
พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่ 7 เม็ด
ตะไคร้ซอย 1 ต้น
หอมแดงหั่น 2 หัว
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทํา
1. ทํานํ้าพริกแกงโดยโขลกพริกขี้หนู ตะไคร้ หอมแดง และกะปิ เข้าด้วยกันพอแหลก ตักใส่ถ้วย พักไว้
2. ต้มนํ้าในหม้อด้วยไฟกลางให้เดือด ใส่นํ้าพริกแกงที่โขลก คนให้ทั่วพอเดือดใส่ยอดฟักแม้ว ยอดและใบมะระขี้นก และัผักชีลาว พอผักลุกทั่ว ชิมรสให้เค็มกลมกล่อม ปิดไฟ
3. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟทานร้อน ๆ
( 2 คน รับประทาน)
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น