วันพฤหัสบดีที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ตําไข่เค็ม

ตําไข่เค็ม
เครื่องปรุง
กระเทียมไทยกลีบเล็ก  9  กลีบ
พริกขี้หนูสวน  15  เม็ด
ถั่วฝักยาวเด็ดท่อนขนาด  1  นิ้ว  2  ฝัก
กุ้งแห้งเนื้อ  3  ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศสีดา   3  ลูก
นํ้าปลา  2  ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาลปี๊บ  1   1/2  ช้อนโต๊ะ
มะนาวหั่นชิ้น  1  1/2   ลูก
มะละกอสับเส้นยาว  1   1/2  ถ้วย
ไข่เค็มผ่าครึ่ง  2  ฟอง
ถั่วลิสงคั่ว  3  ช้อนโต๊ะ
ผักสดมี  กะหลําปลี  ถั่วฝักยาว  ผักบุ้งท้องนา  โหระภา   ฯ ล ฯ
วิธีทํา
1.  ตํากระเทียมกับพริกขี้้หนูเข้าด้วยกันพอแตก  ใส่ถั่วฝักยาว  ตําเบา ๆ  พอแตก  ใส่กุ้งแห้ง  เฉือนมะเขือเทศใส่  ตําเบา ๆ   ปรุงรสด้วยนํ้าปลา  นํ้าตาล  บีบมะนาวใส่  ตําพอเข้ากัน
2.  ใส่มะละกอ  ตําพร้อมกับเคล้าเบา ๆ  ให้เข้ากัน  ชิมรสให้พอด  ใช้ช้อนตักไข่เค็มใส่ลงไป  เคล้าพอทั่ว  ตักใส่จาน  โรยถั่วลิสงคั่ว  เสิร์ฟกัยผักสด
(1-2 คน  รับประทาน)  

0 ความคิดเห็น:

:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))

แสดงความคิดเห็น