ตําไข่เค็ม
เครื่องปรุงกระเทียมไทยกลีบเล็ก 9 กลีบ
พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
ถั่วฝักยาวเด็ดท่อนขนาด 1 นิ้ว 2 ฝัก
กุ้งแห้งเนื้อ 3 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศสีดา 3 ลูก
นํ้าปลา 2 ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
มะนาวหั่นชิ้น 1 1/2 ลูก
มะละกอสับเส้นยาว 1 1/2 ถ้วย
ไข่เค็มผ่าครึ่ง 2 ฟอง
ถั่วลิสงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
ผักสดมี กะหลําปลี ถั่วฝักยาว ผักบุ้งท้องนา โหระภา ฯ ล ฯ
วิธีทํา
1. ตํากระเทียมกับพริกขี้้หนูเข้าด้วยกันพอแตก ใส่ถั่วฝักยาว ตําเบา ๆ พอแตก ใส่กุ้งแห้ง เฉือนมะเขือเทศใส่ ตําเบา ๆ ปรุงรสด้วยนํ้าปลา นํ้าตาล บีบมะนาวใส่ ตําพอเข้ากัน
2. ใส่มะละกอ ตําพร้อมกับเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน ชิมรสให้พอด ใช้ช้อนตักไข่เค็มใส่ลงไป เคล้าพอทั่ว ตักใส่จาน โรยถั่วลิสงคั่ว เสิร์ฟกัยผักสด
(1-2 คน รับประทาน)
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น