วันพฤหัสบดีที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2554

แจ่วฮ้อน

แจ่วฮ้อน
เครื่องปรุง
เนื้อวัวส่วนสันคอ   100  กร้ม
เนื้อเอ็นแก้ว   100  กร้ม
ตับวัว   100  กรัม
ผ้าขี้ริ้ว   100  กรัม
หัวใจ  100  กรัม
ไข่ไก่   1  ฟอง
วุ้นเส้นแช่นํ้าจนนุ่มตัดท่อนสั้น   1   ถ้วย
นํ้าซุปหมู   4   ถ้วย
ข่าหั่นแว่น   5   แว่น
ตะไคร้หั่นเฉียง   1  ต้น 
ใบมะกรูดฉีก   5   ใบ
นํ้าปลา    2   ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วป่น    1   ช้อนโต๊ะ
ผักสดมี โหระพา  กะหลํ่าปลี  ผักบุ้งจีน  ผักกาดขาว  ฯ ล ฯ


นํ้าจิ้มแจ่วฮ้อน
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น   3   ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย   1   ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วป่น   1   ช้อนโต๊ะ
นํ้าปลา   1/4   ถ้วย
นํ้ามะนาว   1/4  ถ้วย


วิิธีทํา
        1.  ทํานํ้าจิ้มโดยผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกันในถ้วย  ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มเผ็ด
        2.  ล้างเนื้อวัว  เอ็นแก้ว  ตับ  ผ้าขี้ริ้ว  และหัวใจ  ให้สะอาด  หั่นชิ้นบางขนาดพอคํา  จัดใส่จาน  ต่อยไข่ใส่
        3.  ล้างผักทั้งหมดให้สะอาด  หั่นชิ้นขนาดพอคํา  จัดใส่จาน  จัดวุ้นเส้น  วางข้าง ๆ  
        4.  ต้มนํ้าซุปหมูในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด  ใส่ข่า  ตะไคร้  ใบมะกรูดเคี่ยวให้เดือดและมีกลิ่นหอม  ใส่นํ้าปลาและข้าวคั่ว
        5.  เมื่อจะรับประทาน  เทนํ้าซุปที่ต้มใส่หม้อดิน  ตั้งไฟให้เดือด  ใส่เครื่องในวัว  เนื้อวัว  ผักแต่ละอย่าง  และวุ้นเส้น  ลงต้มพอสุก  ตักใส่ถ้วยพร้อมนํ้าซุป  รับประทานกับนํ้าจิ้ม




(4 คนรับประทาน)

0 ความคิดเห็น:

:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))

แสดงความคิดเห็น