แจ่วฮ้อน
เครื่องปรุงเนื้อวัวส่วนสันคอ 100 กร้ม
เนื้อเอ็นแก้ว 100 กร้ม
ตับวัว 100 กรัม
ผ้าขี้ริ้ว 100 กรัม
หัวใจ 100 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
นํ้าซุปหมู 4 ถ้วย
ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
ตะไคร้หั่นเฉียง 1 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
นํ้าปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ผักสดมี โหระพา กะหลํ่าปลี ผักบุ้งจีน ผักกาดขาว ฯ ล ฯ
นํ้าจิ้มแจ่วฮ้อน
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 3 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
นํ้าปลา 1/4 ถ้วย
นํ้ามะนาว 1/4 ถ้วย
วิิธีทํา
1. ทํานํ้าจิ้มโดยผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกันในถ้วย ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มเผ็ด
2. ล้างเนื้อวัว เอ็นแก้ว ตับ ผ้าขี้ริ้ว และหัวใจ ให้สะอาด หั่นชิ้นบางขนาดพอคํา จัดใส่จาน ต่อยไข่ใส่
3. ล้างผักทั้งหมดให้สะอาด หั่นชิ้นขนาดพอคํา จัดใส่จาน จัดวุ้นเส้น วางข้าง ๆ
4. ต้มนํ้าซุปหมูในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดเคี่ยวให้เดือดและมีกลิ่นหอม ใส่นํ้าปลาและข้าวคั่ว
5. เมื่อจะรับประทาน เทนํ้าซุปที่ต้มใส่หม้อดิน ตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่องในวัว เนื้อวัว ผักแต่ละอย่าง และวุ้นเส้น ลงต้มพอสุก ตักใส่ถ้วยพร้อมนํ้าซุป รับประทานกับนํ้าจิ้ม
(4 คนรับประทาน)
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น