เสือร้องไห้
เครื่องปรุงเนื้อวัวส่วนอกติดมัน 500 กรัม
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
นํ้าปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
ผักสดมี โหระพา แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักบุ้งท้องนา ฯ ล ฯ
แจ่ว
นํ้าปลา 3 ช้อนโต๊ะ
นํ้ามะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแ้ห้งคั่วป่น 2 ช้อนชา
ข้าวคั่วโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 หัว
ต้นหอมและผักชีฝรั่งซอยรวมกัน 2 ช้อนโต๊ะ
นํ้าจิ้มดีวัวสําหรับปรุงรส
วิธีทํา
1. ล้างเนื้อ แล่เป็นชิ้นหนาขนาด 0.5 ซม. ใส่ลงในอ่างผสม ใส่ซีอิ๊วขาว นํ้าปลา และเกลือ เคล้าให้เข้ากัน หมักไว้นานประมาณ 1-2 ชั่วโมง
2. ทําแจ่วโดยผสมนํ้าปลา นํ้ามะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดงเข้าด้วยกันในถ้วย ใส่นํ้าจิ้มดีวัวลง 3-4 หยด แจ่วจะออกขมกลมกล่อมขี้น ใส่ต้นหอมและผักชีฝรั่งซอย
3. ย่างเนื้อที่หมักบนเตาถ่านด้วยไฟกลาง โดยพลิกกลับไปกลับมา ย่างจนสุกทั้งสองด้าน หั่นเป็นชิ้นบาง จัดใส่จาน เสิร์ฟกับแจ่วและผักสด หรือราดแจ่วลงในจานเนื้อย่าง แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
( 4-5 คน รับประทาน)
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น