วันพฤหัสบดีที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2554

เสือร้องไห้

เสือร้องไห้
เครื่องปรุง
เนื้อวัวส่วนอกติดมัน   500   กรัม
ซีอิ๊วขาว   1   ช้อนโต๊ะ
นํ้าปลา   1   ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร     1/2   ช้อนชา
ผักสดมี  โหระพา  แตงกวา  ถั่วฝักยาว  ผักบุ้งท้องนา  ฯ ล ฯ
แจ่ว
นํ้าปลา   3  ช้อนโต๊ะ
นํ้ามะนาว   3   ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแ้ห้งคั่วป่น   2   ช้อนชา
ข้าวคั่วโขลก    1   ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย   2   หัว
ต้นหอมและผักชีฝรั่งซอยรวมกัน   2  ช้อนโต๊ะ
นํ้าจิ้มดีวัวสําหรับปรุงรส
วิธีทํา
        1.  ล้างเนื้อ  แล่เป็นชิ้นหนาขนาด  0.5  ซม.  ใส่ลงในอ่างผสม  ใส่ซีอิ๊วขาว  นํ้าปลา  และเกลือ  เคล้าให้เข้ากัน  หมักไว้นานประมาณ  1-2  ชั่วโมง
        2.  ทําแจ่วโดยผสมนํ้าปลา  นํ้ามะนาว  พริกป่น  ข้าวคั่ว  หอมแดงเข้าด้วยกันในถ้วย  ใส่นํ้าจิ้มดีวัวลง  3-4  หยด  แจ่วจะออกขมกลมกล่อมขี้น  ใส่ต้นหอมและผักชีฝรั่งซอย
        3.  ย่างเนื้อที่หมักบนเตาถ่านด้วยไฟกลาง  โดยพลิกกลับไปกลับมา  ย่างจนสุกทั้งสองด้าน  หั่นเป็นชิ้นบาง  จัดใส่จาน  เสิร์ฟกับแจ่วและผักสด  หรือราดแจ่วลงในจานเนื้อย่าง  แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน




( 4-5 คน รับประทาน)

0 ความคิดเห็น:

:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))

แสดงความคิดเห็น