ปลา
ทอดปลาไม่ให้กระเด็น
ปัญหานํ้ามันกระเด็นเลอะเทอะครัว และทําอันตรายกับผิวสวยๆ ของคุณยามทอดปลา มักทําให้คุณหงุดหงิดอยู่เสมอ แต่ปัญหานี้จะไม่เกิดขึ้นอีกต่อไปแล้วด้วยเทคนิคง่ายๆ คือแค่คุณนําเกลือป่นมาทาให้ทั่วตัวปลาก่อนลงทอด เท่านี้ก็หมดปัญหานํ้ามันกระเด็นแน่นอน
ทอดปลาให้เหลืองสวยและไม่เละ
ปลาทั้งตัวอาจกลายเป็นปลาพิการขาด ๆ แหว่ง ๆ ได้ ถ้าคุณทอดไม่เป็น แทนที่จะต้องทนกับปลาอาการไม่ครบ 32 ลองมาใช้เทคนิคทอดปลาแบบใหม่กันดีกว่า
- ให้คุณนําปลาด้านที่มีหนังลงไปก่อน เพราะส่วนนี้จะสุกช้ากว่าด้านที่ไม่มีหนัง
- ใ้ช้ตะหลิวหรือไม้พายกดลงไปที่ปลา เพื่อให้ปลาไม่งอตัวขึ้นมา อย่าพลิกไปมาโดยไม่จําเป็น ควรรอให้สุกเป็นด้านๆ
- เมื่อด้านหนังปลาสุกดีแล้ว จึงค่อยกลับอีกด้านทอดจนเหลืองทอง
*** อย่าลืมว่า ก่อนทอดปลาคุณควรโรยเกลือให้ทั่วตัวปลาจะช่วยให้หนังปลาไม่ติดกระทะด้วยนะ
- เมื่อคุณจะต้มปลาคุณต้องแน่ใจว่านําเดือดพล่านดีจึงค่อยใส่ปลาลงไป
- เมื่อปลาอยู่ในหม้อแล้วห้ามเขี่ยไปมาเด็ดขาด จะยิ่งทําให้ปลาเหม็นคาวหนักขึ้น
- กลิ่นคาวจะหมดไปถ้าคุณใส่สมุนไพร เช่น ใบมะกรูด ตะไคร้ ผักชีฝรั่ง ซึ่งก็แล้วแต่ว่าคุณจะนําไปประกอบอาหารอะไรก็เลือกใส่สมุนไพรที่จะไม่รบกวนรสชาติอาหารของคุณ เช่น ถ้าทําต้มยําปลาก็ให้ใช้ตะไคร้บุบลงไปต้มด้วย
- ให้คุณล้างปลาซาบะให้สะอาดหลาย ๆ นํา อาจใช้เกลือป่นช่วยล้างเมือกต่าง ๆ ด้วยก็ดี
- พยายามขูดเมือกและเลือดออกไปให้มากที่สุด ส่วนเมือกนี่เองที่เป็นตัวการของความคาว
- การหมักด้วยเครื่องเทศอย่างกระเทียม พริกไทย ขิงแก่ เหล้าสาเก จช่วยดับกลิ่นคาวได้ดีมาก
การต้มปลาไม่ให้เหม็นคาว
ปลาส่วนใหญ่มักมีกลิ่นคาวตามธรรมชาติ แต่ความคาวก็สามารถขจัดออกไปได้ด้วยเทคนิคพิเศษดังนี้- เมื่อคุณจะต้มปลาคุณต้องแน่ใจว่านําเดือดพล่านดีจึงค่อยใส่ปลาลงไป
- เมื่อปลาอยู่ในหม้อแล้วห้ามเขี่ยไปมาเด็ดขาด จะยิ่งทําให้ปลาเหม็นคาวหนักขึ้น
- กลิ่นคาวจะหมดไปถ้าคุณใส่สมุนไพร เช่น ใบมะกรูด ตะไคร้ ผักชีฝรั่ง ซึ่งก็แล้วแต่ว่าคุณจะนําไปประกอบอาหารอะไรก็เลือกใส่สมุนไพรที่จะไม่รบกวนรสชาติอาหารของคุณ เช่น ถ้าทําต้มยําปลาก็ให้ใช้ตะไคร้บุบลงไปต้มด้วย
ทําปลาซะบะไม่ให้คาว
ปลาซาบะเป็นปลาที่มีความคาวมากแต่เพราะรสชาติที่หอม ไม่ว่าใครก็ยอมทนกลิ่นคาวๆ ของปลานี้ได้ แต่ถ้าคุณอยากให้ปลาซาบะหอม มัน และปราศจากกลิ่นคาวล่ะ งั้นลองทํากันดูนะ- ให้คุณล้างปลาซาบะให้สะอาดหลาย ๆ นํา อาจใช้เกลือป่นช่วยล้างเมือกต่าง ๆ ด้วยก็ดี
- พยายามขูดเมือกและเลือดออกไปให้มากที่สุด ส่วนเมือกนี่เองที่เป็นตัวการของความคาว
- การหมักด้วยเครื่องเทศอย่างกระเทียม พริกไทย ขิงแก่ เหล้าสาเก จช่วยดับกลิ่นคาวได้ดีมาก
ย่างปลาไม่ให้มีควันมากไป
การย่างปลาบนเตาถ่านมักจะมีควันมาก แต่ถ้าคุณได้ใส่เกลือป่นบนถ่านสักหน่อยก็จะช่วยลดปริมาณควัน ทําให้ดูเหมือนการย่างปลา ไม่ใช่การฌาปณกิจปลาแบบที่เคยเป็นมา
ทอดปลาทูให้สวย
ปลาทูเป็นปลาที่คนไทยนิยมกินกันมาก แต่บ่อยครั้งการทอดปลาทูก็เป็นปัญหาของคุณ เพราะทอดทีไร ปลาทูก็มักมีผิวถลอกปอกเปิกไปหมด แต่วิธีที่จะทําให้ปลาทูยังคงความสวยอยู่เสมอก็คือ การทอดด้วยไฟค่อนข้างแรง เมื่อทอดด้านหนึ่งก็ให้ทอดจนสุกเหลืองไปเลยจึงค่อยกลับอีกด้านไม่ใช้กลับไปกลับมา แบบนี้ผิวปลาทูถึงมีแต่รอยถลอก และเนื้อปลามันก็จะเละเทะไปด้วย
ทําให้เกล็ดนําแข็งหลุดออกจากตัวปลา
การนํานําแข็งออกจากตัวปลาอาจใช้เวลายาวนานกว่า ทั้งแช่นําร้อน หรือทิ้งไว้ในอ่างนํา แต่วิธีที่ดีที่สุดและง่ายที่สุดในการนําเกล็ดนําแข็งออกจากปลาก็คือ การแช่ในนํานม ซึ่งนมจะนําความเย็นออกจากตัวปลา และวิธีนี้ยังทําให้ปลาไม่เสียความหวานมีรสชาติเหมือนปลาสดใหม่ครั้งแรกทึ่ซื้อมาเลยล่ะ
2 ความคิดเห็น:
จะเอาไปใช้บ้าง ขอบคุณสำหรับเคล็ดลับดี ๆ น่ะค่ะ
ขอบคุณค่ะ gigirose พยายามที่จะสรรหาสิ่งดีๆ มานําเสนอนะคะ อาจไม่เลิศเลอ แต่ก้ออาจมีประโยชน์กับเพื่อนๆ บ้างสักนิดก้อดี ^^
แสดงความคิดเห็น