วันศุกร์ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2554

เคล็ดลับการปรุงอาหารด้วยปลา


ปลา



ทอดปลาไม่ให้กระเด็น
     ปัญหานํ้ามันกระเด็นเลอะเทอะครัว  และทําอันตรายกับผิวสวยๆ ของคุณยามทอดปลา  มักทําให้คุณหงุดหงิดอยู่เสมอ  แต่ปัญหานี้จะไม่เกิดขึ้นอีกต่อไปแล้วด้วยเทคนิคง่ายๆ  คือแค่คุณนําเกลือป่นมาทาให้ทั่วตัวปลาก่อนลงทอด  เท่านี้ก็หมดปัญหานํ้ามันกระเด็นแน่นอน

ทอดปลาให้เหลืองสวยและไม่เละ
      ปลาทั้งตัวอาจกลายเป็นปลาพิการขาด ๆ  แหว่ง ๆ  ได้  ถ้าคุณทอดไม่เป็น  แทนที่จะต้องทนกับปลาอาการไม่ครบ 32  ลองมาใช้เทคนิคทอดปลาแบบใหม่กันดีกว่า
     - ให้คุณนําปลาด้านที่มีหนังลงไปก่อน  เพราะส่วนนี้จะสุกช้ากว่าด้านที่ไม่มีหนัง
     - ใ้ช้ตะหลิวหรือไม้พายกดลงไปที่ปลา  เพื่อให้ปลาไม่งอตัวขึ้นมา  อย่าพลิกไปมาโดยไม่จําเป็น  ควรรอให้สุกเป็นด้านๆ 
     - เมื่อด้านหนังปลาสุกดีแล้ว  จึงค่อยกลับอีกด้านทอดจนเหลืองทอง
*** อย่าลืมว่า  ก่อนทอดปลาคุณควรโรยเกลือให้ทั่วตัวปลาจะช่วยให้หนังปลาไม่ติดกระทะด้วยนะ

การต้มปลาไม่ให้เหม็นคาว
     ปลาส่วนใหญ่มักมีกลิ่นคาวตามธรรมชาติ  แต่ความคาวก็สามารถขจัดออกไปได้ด้วยเทคนิคพิเศษดังนี้
     - เมื่อคุณจะต้มปลาคุณต้องแน่ใจว่านําเดือดพล่านดีจึงค่อยใส่ปลาลงไป
     - เมื่อปลาอยู่ในหม้อแล้วห้ามเขี่ยไปมาเด็ดขาด  จะยิ่งทําให้ปลาเหม็นคาวหนักขึ้น
     - กลิ่นคาวจะหมดไปถ้าคุณใส่สมุนไพร เช่น ใบมะกรูด ตะไคร้ ผักชีฝรั่ง  ซึ่งก็แล้วแต่ว่าคุณจะนําไปประกอบอาหารอะไรก็เลือกใส่สมุนไพรที่จะไม่รบกวนรสชาติอาหารของคุณ  เช่น  ถ้าทําต้มยําปลาก็ให้ใช้ตะไคร้บุบลงไปต้มด้วย

ทําปลาซะบะไม่ให้คาว
      ปลาซาบะเป็นปลาที่มีความคาวมากแต่เพราะรสชาติที่หอม  ไม่ว่าใครก็ยอมทนกลิ่นคาวๆ ของปลานี้ได้  แต่ถ้าคุณอยากให้ปลาซาบะหอม มัน  และปราศจากกลิ่นคาวล่ะ  งั้นลองทํากันดูนะ
     - ให้คุณล้างปลาซาบะให้สะอาดหลาย ๆ  นํา  อาจใช้เกลือป่นช่วยล้างเมือกต่าง ๆ  ด้วยก็ดี
     - พยายามขูดเมือกและเลือดออกไปให้มากที่สุด  ส่วนเมือกนี่เองที่เป็นตัวการของความคาว
     - การหมักด้วยเครื่องเทศอย่างกระเทียม  พริกไทย  ขิงแก่  เหล้าสาเก  จช่วยดับกลิ่นคาวได้ดีมาก

ย่างปลาไม่ให้มีควันมากไป
     การย่างปลาบนเตาถ่านมักจะมีควันมาก  แต่ถ้าคุณได้ใส่เกลือป่นบนถ่านสักหน่อยก็จะช่วยลดปริมาณควัน  ทําให้ดูเหมือนการย่างปลา  ไม่ใช่การฌาปณกิจปลาแบบที่เคยเป็นมา

ทอดปลาทูให้สวย
     ปลาทูเป็นปลาที่คนไทยนิยมกินกันมาก  แต่บ่อยครั้งการทอดปลาทูก็เป็นปัญหาของคุณ  เพราะทอดทีไร  ปลาทูก็มักมีผิวถลอกปอกเปิกไปหมด  แต่วิธีที่จะทําให้ปลาทูยังคงความสวยอยู่เสมอก็คือ  การทอดด้วยไฟค่อนข้างแรง  เมื่อทอดด้านหนึ่งก็ให้ทอดจนสุกเหลืองไปเลยจึงค่อยกลับอีกด้านไม่ใช้กลับไปกลับมา  แบบนี้ผิวปลาทูถึงมีแต่รอยถลอก  และเนื้อปลามันก็จะเละเทะไปด้วย

ทําให้เกล็ดนําแข็งหลุดออกจากตัวปลา
     การนํานําแข็งออกจากตัวปลาอาจใช้เวลายาวนานกว่า ทั้งแช่นําร้อน  หรือทิ้งไว้ในอ่างนํา แต่วิธีที่ดีที่สุดและง่ายที่สุดในการนําเกล็ดนําแข็งออกจากปลาก็คือ  การแช่ในนํานม  ซึ่งนมจะนําความเย็นออกจากตัวปลา  และวิธีนี้ยังทําให้ปลาไม่เสียความหวานมีรสชาติเหมือนปลาสดใหม่ครั้งแรกทึ่ซื้อมาเลยล่ะ




2 ความคิดเห็น:

Sunrise & Sunset กล่าวว่า...

จะเอาไปใช้บ้าง ขอบคุณสำหรับเคล็ดลับดี ๆ น่ะค่ะ

gigi rose กล่าวว่า...

ขอบคุณค่ะ gigirose พยายามที่จะสรรหาสิ่งดีๆ มานําเสนอนะคะ อาจไม่เลิศเลอ แต่ก้ออาจมีประโยชน์กับเพื่อนๆ บ้างสักนิดก้อดี ^^

:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))

แสดงความคิดเห็น