วันศุกร์ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2554

เคล็ดลับทําอาหารจากเนื้อหมู


   เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์มักเป็นอาหารที่จานหลักที่คุณทํากินกันบ่อย ๆ  เพราะกินแล้วอิ่มท้อง  มีรสชาติเข้มข้น  สามารถปรุงอาหารได้หลากหลาย  แต่ใช่ว่าทําครั้งใดแล้วจะอร่อยทุกครา  ส่วนใหญ่แล้วก็อาจแค่พอกินได้เท่านั้น  ดังนั้นอย่าปล่อยให้อาหารดี ๆ  มีคุณภาพต้องเสียรสชาติ  เมื่อมาอยู่ในกํามือคุณเลย  ความจริงแล้วถ้าคุณได้เรียนรู้เทคนิคหรือเคล็ดลับพิเศษสักกะหน่อย  คุณก็สามารถทําอาหารจากเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ได้เต็มที่และสําคัญที่สุด คุณจะทําอร่อยไม่แพ้มืออาชืพทั้งหลายแน่นอน

 เนื้อหมู


หั่นหมูให้ได้ชิ้นบางสวย
      การทําหมูย่างหรือหมูสะเต๊ะจะต้องหั่นให้ได้บางเสมอกัน จึงจะทําให้ได้อาหารรสอร่อย แต่ะจะทําอย่างเพื่อให้คุณสามารถหั่นหมูได้บางเฉียบโดยไม่ต้องมีฝีมือแบบเชฟ  ความจริงแล้วมีเทคนิคง่ายๆ ที่คุณก็ทําได้ แค่คุณ นําหมูมาแช่ในช่องแช่แข็งไว้สักพักใหญ่ ให้หมูแข็งจนพอหั่นได้ จากนั้นนํามาหั่นให้ได้ิชิ้นบางเสมอกัน คุณจะพบว่ามันหั่นได้ง่ายมาก ทุกชิ้นจึงออกมาสวยอย่างที่ต้องการจริงๆ


หมูกรอบ กรอบนอกนุ่มใน
      การทําหมูกรอบไม่ใ่ช่เรื่องยากอย่างที่คุณคิดดเลย คุณก็สามารถทําได้ที่บ้านด้วยวิธีง่าย ๆ และอร่อยไม่แพ้ใคร
     - นําหมูสามชั้นมาต้มในนํ้าเดือดจัดๆ ที่ใส่นํ้าส้มสายชูเล็กน้อย ใ้้ช้ไฟกลางต้มไปเรื่อยๆ จนสุกดี
     - พอหมูสุกก็ช้อนขึ้นให้สะเด็ดนํ้าแล้วนํามาบั้งสลับกัน ให้มีลักษณะเหมือนตาราง
     - ปรุงรสให้ออกเ็ค็มนิดๆ ด้วยเกลือป่นและนํ้าส้มสายชูให้คุณทาให้ทั่วชิ้นหมูสามชั้น จากนั้นจึงพักให้เย็นสนิท
     - ตั้งนํ้ามันให้ร้อนแล้วนําหมูสามชั้นลง ตอนแรกให้ใช้ไฟอ่อนๆ ก่อน พอหมูเริ่มสุกจึงค่อยแร่งไฟ ทอดไปเรื่อย ๆ จนหมูกรอบและนุ่มเกินบรรยาย


ย่างหมูให้อร่อยน่ากิน
     หมูย่างจะอร่อย ถ้าคณได้เทคนิคพิเศษซึ่งจะช่วยให้เนื้อหมูนุ่มหอมและมันกําลังดี
     - ให้เลือกหมูติดมันสักหน่อย เวลาย่างมันก็จะเกรียมนิดๆ และทําให้ทุกคําที่อยู่ในปากชุ่มฉํ่าแสนอร่อย
     - การย่างด้วยไฟอ่อนๆ จะช่วยให้เนื้อหมูค่อยๆ สุก และสุกแบบทั่วถึงกันดี
     - หากคุณย่างด้วยเตาถ่าน ต้องระวังอย่างให้เกิดเขม่าควันมากเกินไป เพราะจะทําให้เนื้อหมูเหม็นไหม้ คุณจึงควรหมั่นกลบถ่านด้วยขี้เถ้าอยู่เสมอ เพื่อทําให้ไฟอ่อน
     - การกลับด้านหมูย่างเป็นพัก ๆ ก็จะทําให้หมูไม่ไหม้ และมีสีเหลืองชวนน่ากินยิ่งขึ้น


หมักหมูให้นุ๊มนุ่ม
     หมูที่ใช้ปรุงอาหารประเภทต่าง ๆ หากได้หมักสักนิดก็จะช่วยให้มีรสชาติดีขึ้น และที่สําคัญคือนุ่มขึ้นจนคุณหยุดไม่ได้เลย ซึ่งวิธีก็มีง่ายๆ ให้คุณหมักหมูด้วยซีอิ๊วขาว พริกไทย โดยให้คุณนําเข้าตู้เย็นสักคืนก็จะช่วยให้หมูนุ่มได้ใจจริงๆ


หมูสับใส่แกงจืดนุ่มลิ้น
     หมูสับปั้นก้อนที่ใส่ในแกงจืดมักกระด้างแข็งทําให้นํ้าซุปรสดีหมดอร่อยไปเลย แต่ด้วยเคล็ดลับการผสมหมูสับแบบใหม่จะทําให้แกงจืดหรือซุปของคุณเปลี่ยนไปทันที
     - ให้คุณเติมมันหมูหรือใช้หมูติดมันผสมลงไปด้วย จากนั้นก็ใ้้ช้นํ้าซุปที่เย็นแล้วเติมลงไปนิดหน่อย หมูของคุณก็จะนุ่มชุ่มลิ้นและยังมีรสชาติอ่อนๆ ที่ได้จากนํ้าซุป
     - อีกสูตรคือให้คุณเติมไข่ไก่ลงไปแล้วตามด้วยนํ้าเปล่าอีกนิดคลุกเคล้าให้เข้ากันก็จะได้หมูสับแสนอร่อยแล้ว


เจียวกากหมูให้อร่อย
     กากหมูจะอร่อยได้ต้องมาจากวัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพคือ สด ใหม่ มันหมูเป็นแบบแข็ง มีสีขาว ไม่มีกลิ่นเหม็นหืน ที่สําคัญคือต้องได้เทคนิคการเจียวที่ดีด้วย
     - หั่นมันหมูเป็นชิ้นบางๆ จะช่วยให้คุณได้กากหมูกรอบกําลังดีไม่แข็งจนเกินไป
     - นํามันหมูใส่กระทะ  อย่าลืมเติมนํ้ามันธรรมดาลงไปสักนิดจะช่วยให้เจียวได้เร็วขึ้น
     - ใช้ไฟอ่อนๆ เพื่อให้มันหมูค่อย ๆ คายนํ้ามันออกมา และได้กากหมูที่กรอบของแท้
     - พยายามคนไปเรื่อย ๆ อย่าให้ไหม้เด็ดขาด  เมื่อเห็นว่ากากหมูมีสีเหลืองทองและนํ้ามันเหลืองใสแล้วให้คุณช้อนขึ้นมาทันทีอาจแยกส่วนผสมของนํ้ามันและเนื้อกากหมูต่างหากก็ได้
     ถ้าคุณอยากใส่กระเทียมเจียวลงงไปด้วยให้ใส่ตอนที่กากหมูเริ่มเหลือง  นํากระเที่ยมสับลงไปเจียวสักครู่พอใ็ห้กระเทียมสุกต่ออีก  ทีนี้คุณก็จะได้กากหมูเหลืองทองพร้อมกระเทียมเจียวรสเลิศแล้ว

0 ความคิดเห็น:

:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))

แสดงความคิดเห็น