วันพฤหัสบดีที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ตําซั่ว

ตําซั่ว

เครื่องปรุง
กระเทียมไทยกลีบเล็ก    10  กลีบ
พริกขี้หนูสีแดง    12  เม็ด
ถั่วฝักยาวเด็ดท่อนขนาด  1  นิ้ว   1  ฝัก
ปูเค็มหักเล็บแกะกระดองออก   1   ตัว
มะกอกสุก    1   ลูก
มะเขือเทศสีดา   3  ลูก
มะเขือเปราะ  2  ลูก  นํ้าปลาร้าต้ม   3   ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาลปี๊บ  2  ช้อนชา
นํ้าปลา   1   ช้อนโต๊ะ
มะนาวหั่นชิ้้น  1  1/2  ลูก
มะละกอสับเส้นยาว   1   ถ้วย
ปลากรอบทอดหักชิ้นเล็ก    2   ตัว
ขนมจีน   1/2  ถ้วย
กากหมูเจียวหรือแคบหมูติดมันหักชิ้น   1/2   ถ้วย
สะระแหน่เด็ดใบ  1/2  ถ้วย  ถั่วงอกสด  1/2  ถ้วย
ผักสดมี  ผักบุ้งท้องนา  ถั่วฝักยาว  กะหลํ่าปลี  โหระพา  เม็ดกระถิน  ฯ ล ฯ
วิธีทํา
       1.  ตํากระเทียมกับพริกขี้หนูเข้าด้วยกันพอแตก  ใส่ถั่วฝักยาว  บุบพอแตก  ใส่ปูเค็ม  เฉือนมะกอก  มะเขือเทศสีดา  และมาเขือเปราะเป็นชิ้นใส่ลงไป  ปรุงรสด้วยนํ้าปลาร้า  นํ้าตาล  นํ้าปลา  บีบมะนาวใส่เคล้าให้เข้ากัน  ใส่มะละกอ   ตําเบา ๆ  พร้อมกับเคล้าให้เข้ากัน  ใส่ปลากรอบ  ขนมจีน  เคล้าพอทั่ว  ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มเผ็ดนํา
       2.  ตักใส่จาน  โรยกากหมูเจียวหรือแคบหมู  วางสะระแหน่และถั่วงอกข้าง ๆ  เสิร์ฟกับผักสด
(2-3 คน  รับประทาน)

0 ความคิดเห็น:

:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))

แสดงความคิดเห็น