กระเทียมไทยกลีบเล็ก 10 กลีบ
พริกขี้หนูสีแดง 12 เม็ด
ถั่วฝักยาวเด็ดท่อนขนาด 1 นิ้ว 1 ฝัก
ปูเค็มหักเล็บแกะกระดองออก 1 ตัว
มะกอกสุก 1 ลูก
มะเขือเทศสีดา 3 ลูก
มะเขือเปราะ 2 ลูก นํ้าปลาร้าต้ม 3 ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
นํ้าปลา 1 ช้อนโต๊ะ
มะนาวหั่นชิ้้น 1 1/2 ลูก
มะละกอสับเส้นยาว 1 ถ้วย
ปลากรอบทอดหักชิ้นเล็ก 2 ตัว
ขนมจีน 1/2 ถ้วย
กากหมูเจียวหรือแคบหมูติดมันหักชิ้น 1/2 ถ้วย
สะระแหน่เด็ดใบ 1/2 ถ้วย ถั่วงอกสด 1/2 ถ้วย
ผักสดมี ผักบุ้งท้องนา ถั่วฝักยาว กะหลํ่าปลี โหระพา เม็ดกระถิน ฯ ล ฯ
วิธีทํา
1. ตํากระเทียมกับพริกขี้หนูเข้าด้วยกันพอแตก ใส่ถั่วฝักยาว บุบพอแตก ใส่ปูเค็ม เฉือนมะกอก มะเขือเทศสีดา และมาเขือเปราะเป็นชิ้นใส่ลงไป ปรุงรสด้วยนํ้าปลาร้า นํ้าตาล นํ้าปลา บีบมะนาวใส่เคล้าให้เข้ากัน ใส่มะละกอ ตําเบา ๆ พร้อมกับเคล้าให้เข้ากัน ใส่ปลากรอบ ขนมจีน เคล้าพอทั่ว ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มเผ็ดนํา
2. ตักใส่จาน โรยกากหมูเจียวหรือแคบหมู วางสะระแหน่และถั่วงอกข้าง ๆ เสิร์ฟกับผักสด
(2-3 คน รับประทาน)
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น