เนื้อไก่
ไก่ทอดไม่สุกถึงข้างใน แถมหนังยังไม่กรอบอีก
ไก่ชิ้นหนาๆ อย่างอกไก่ หรือส่วนที่มีกระดูกชิ้นใหญ่ เวลาทอดมักสุกยาก เนื้อข้างในยังแดงๆ อยู่ แถมส่วนหนังก็ยังแหยะ ๆ แต่จากนี้ไปมีวิธีที่จะช่วยให้คุณได้ไก่เนื้อนุ่มแสนอร่อย สุกทั่วถึงและยังมีหนังกรอบอีกด้วย เพียงแค่คุณทําตามขั้นตอน ดังนี้
- การซับไก่ให้แห้งแล้วจึงค่อยหมักเครื่องปรุงจะช่วยให้นํ้ามันไม่กระเด็นหากคุณไม่ได้ชุบแป้ง และยังช่วยให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปในเนื้อไก่ได้ดีขึ้น
- เพื่อให้แน่ใจว่าไก่ของคุณจะสุกแน่ให้คุุณนําไก่ไปนึ่งด้วยไฟแรง ๆ ก่อน โดยไม่ต้องนึ่งให้สุกหมด พอแค่สุกครึงเดียว จึงค่อยยกลงแล้วทิ้งไว้ให้เย็น ถ้าจะให้ดีคุณควรซับให้แห้งด้วย
- พอแห้งดีแล้ว นําไก่ลงทอดจนเหลืองกรอบ คุณจะรู้สึกว่าไก่สุกเร็วขึ้น และเมื่อฉีกดูก็สุกทั่วทั้งชิ้น สําหัรบการทอดทั่วไป คุณควรใช้นํ้ามันปาล์มจะดีที่สุด เพื่อช่วยให้อาหารกรอบทน
- พอทอดเสร็จแล้วให้สะเด็ดนํ้ามัน แล้วใช้ทิชชู่ซับ เวลากินให้ไก่เย็นลงก่อน หากกินตอนร้อน ๆ เลย ไก่ของคุณจะนุ่มไม่กรอบเท่าที่ควร อีกอย่างปากจะฟองเอาด้วยล่ะ
- สําหรับคนที่ชอบไก่แบบหนังกร๊อบ กรอบ ก็ต้องใช้แป้งช่วยโดยให้คุณผสมแป้งสาลีและแป้งข้าวเจ้าอย่างละเท่า ๆ กัน แล้วผสมกับนํ้าเย็น คนให้เข้ากัน อย่าให้แป้งจ้นหรือเหลวจนเกินไป นําไก่มาจุ่มลงไปให้ทั่วทั้งชิ้นแล้วจึงลงทอด รอให้หนังไก่เป็นสีเหลืองทองก็ใช้ได้แล้ว
การต้มไก่ทั้งตัวเพื่อไหว้เจ้าหรือคุณอยากจะทําให้ไก่ดูสวยงามขณะที่หนังยังคงสวยอยู่ คุณควรใช้เทคนิคดี ๆ ดังนี้
- ให้คุณเติมเกลือลงไปในท้องไก่ประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ
- จากนั้นรอให้นํ้าเดือดแล้วนําไก่ลงต้มด้วยไฟอ่อนๆ แล้วให้แน่ใจว่านํ้าท่วมตัวไก่ หากนํ้าเดือดแห้งไปก็ให้คุณหมั่นเติมนํ้าอยู่เสมอ ไก่ของคุณก็จะมีนํ้าหล่อเลี้ยงอยู่รอบตัว
-หมั่นช้อนฟองออกด้วยเพื่อไม่ให้คราบดําๆ ติดตามตัวไก่ซึ่งจะทําให้ไก่ของคุณดูไม่น่ากิน
- เพื่อให้ไก่สุกทั่วถึง คุณควรต้มอย่างน้อยราว 30 นาทีขึ้นไปหรือเช็กดูแล้วว่าไก่สุกทั่วถึง
- เริ่มจากการสับไก่เป็นชิ้นใหญ่ ๆ และให้แน่ใจว่าคุณล้างไก่ได้สะอาดเอี่ยมแล้ว
- หมักด้วยเครื่องปรุง เช่น รากผักชี พริกไทย จะช่วยลดความคาวและทําให้ไก่ตุ๋นมีกล่นหอมเป็นพิเศษ
- นําไก่ที่หมักสักพักมาผัดในกระทะ อาจเติมนํ้ามันลงไปเล็กน้อยกันไหม้ก็ได้ แต่ถ้าไก่ของคุณมีหนังหนาก็ไม่จําเป็นต้องใช้เพราะนํ้ามันไก่จะไหลออกมาเอง
- นําไก่ที่ผัดพอสุกมาใส่ในหม้อนํ้าซุปอีกใบ แล้วเติมเครื่องปรุงลงไอีก ที่นี้เคี่ยวไฟอ่อน ๆ จนสุกก็เป็นอันเสร็จพิธี
ตุ๋นไก่ให้หอมอบอวล
ไก่ตุ๋นเนื้อนุ่มอาจหมดอร่อยได้ถ้ามีกลิ่นคาวหรือนํ้าซุปและตัวไก่ไม่หอมเท่าที่ควร ดังนั้นเพื่อยุติปัญหานี้คุณควรใช้เทคนิคพิเศษที่จะช่วยให้ไก่ตุ๋นเอร็ดอร่อยยิ่งขึ้น- เริ่มจากการสับไก่เป็นชิ้นใหญ่ ๆ และให้แน่ใจว่าคุณล้างไก่ได้สะอาดเอี่ยมแล้ว
- หมักด้วยเครื่องปรุง เช่น รากผักชี พริกไทย จะช่วยลดความคาวและทําให้ไก่ตุ๋นมีกล่นหอมเป็นพิเศษ
- นําไก่ที่หมักสักพักมาผัดในกระทะ อาจเติมนํ้ามันลงไปเล็กน้อยกันไหม้ก็ได้ แต่ถ้าไก่ของคุณมีหนังหนาก็ไม่จําเป็นต้องใช้เพราะนํ้ามันไก่จะไหลออกมาเอง
- นําไก่ที่ผัดพอสุกมาใส่ในหม้อนํ้าซุปอีกใบ แล้วเติมเครื่องปรุงลงไอีก ที่นี้เคี่ยวไฟอ่อน ๆ จนสุกก็เป็นอันเสร็จพิธี
ทําไก่แก่ให้เนื้อนุ่มเหมือนไก่สาว
ไก่แก่มักมีเนื้อแข็งหยาบ แต่คุณก็สามารถแก้ไขให้กลายเป็นไก่สาวเนื้อนุ่มได้ นําเนื้อไก่แก่ไปแช่ในนําเย็นผสมนําสายชูเล็กน้อย แช่ทิ้งไว้ราว 2 ชัวโมง เนื้อไก่เหนียวๆ จะเป็นเนื้อไก่สาวที่นุ่มขึ้นมากมายเลยทีเดียว
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น