เนื้อ
ปรุงรสเนื้อชิ้นโตให้เข้มข้น
การปรุงรสเนื้อชิ้นโตๆ มักวนเวียนอยู่แค่ใส่เกลือ กระเทียม พริกไทย แต่ไม่นานคุณก็คงเบื่อ มีวิธีปรุงรสใหม่ที่จะช่วยให้คุณตื่นเต้นกับรสชาติที่ต่างไปมาฝากกัน
- ลองหันมาทาเนื้อที่ผสมด้วยกระเทียมพริกไทย ซอสมะเขือเทศ หรือสมุนไพรอื่นๆ ดูบ้าง
- การเติมของเหลว เ่ช่น นํ้าส้มสายชูนํ้ามะนาว นํ้าซุป นอกจากจะช่วยให้มีรสชาิติดี ยังทําให้เนื้อยุ่ย นุ่มลิ้นขึ้น โดยไม่ต้องใช้สารที่ทําให้เนื้อนุ่มเลย ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายด้วย
- สุดท้ายให้คุณนํานํ้ามันมาทาให้ทั่วชิ้นเนื้อ เพื่อช่วยคงความชุ่มฉํ่าเอาไว้
- เพื่อให้รสชาติซึมซาบเข้าไปให้คุณนําเนื้อที่หมักไปแช่ในตู้เย็นต่ออีก 1 คืน จึงค่อยนํามาปรุงต่อไป
ทอดเนื้อสัตว์ไม่ให้อมนํ้ามัน
เนื้อสัตว์ที่นําไปสับแล้วปั้นเป็นก้อน เวลานําไปอดมักมีนํ้ามันเยิ้มๆ อีก จนทําให้รู้สึกเลี่ยนและไม่อยากกลืนกินนํ้ามันเยิ้มๆ อีก เพื่อให้คุณได้อาหารรสชาติดีและมีนํ้ามันส่วนเกินมากเกินไปก็ลองนํานํ้าส้มสายชูเติมลงไปในนํ้ามันสักนิด จากนั้นก็ทอดตามปกติอาหารของคุณก็จะอร่อยไม่มีนํ้ามันส่วนเกินอีกค่ะ
การอบเนื้อไม่ให้ติดก้นกระทะ
การอบเนื้อในกระทะมักจะมีบางส่วนติดก้นกระทะจนเหม็นไหม้และขมจัด แต่มีวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยคุณได้ คือให้คุณใส่ใบขึ้นฉ่าายไว้ที่ก้นกระทะสัก 3-4 ต้น นํ้าในใบขึ้นฉ่ายจะออกมาและทําให้เนื้อไม่ติดก้นกระทะ และที่สําคัญคือใบขึ้นฉ่ายมีรสหอม ซึ่งจะทํําให้อาหารของคุณหอมยิ่งขึ้น
ไม่ต้องเสียเวลาเคี่ยวเนื้อนานๆ
ปกติแล้วการทําพะแนง แกงเนื้อ หรือการใส่เนื้อต่างๆ ใน อาหารอื่น ๆ อาจต้องเสียเวลาใสการเคี่ยวเนื้อนานมาก สาวรุ่นใหม่อย่างคุณๆ ซึ่งมีอะไรให้ทําอีกเยอะแยะ จึงควรหาวิธีเซฟเวลาด้วยการทําตามเทคนิคนี้เพื่อย่นเวลาในการเคี่ยวเนื้อให้เหลือเพียงครึงเดียวด้วยการรวนเนื้อให้สุกก่อน แล้วจึงนําไปเคี่ยว เพียงแป๊บเดียวคุณก็จะได้เนื้อนุ่มๆ แล้ว โอย..ทําไม่มันง่ายอย่างนี้
เนื้อเหม็นสาบ ปราบได้สบายมาก
เนื้อต่าง ๆ อาจเหม็นสาบหากไม่สด แต่คุณสามารถแก้ไขได้ง่ายๆ ด้วยการใส่แอลกอฮอล์ลงไป เช่น ไวน์ วิสกี้ เหล้าขาว โดยใช้แค่เล็กน้อยแล้วหมักไว้ราว 10-15 นาที จากนั้นก็นําไปประกอบอาหารได้เลย (แล้วเหล้าที่เหลืออย่าเอาไปดื่มเล่นซะก่อนล่ะ อิอิ)
หมักเนื้อให้นุ่มสดๆ
การนําเนื้อไปทําอาหารต่างๆ หากได้หมักซะหน่อยก็จะช่วยให้มีรสชาติดีขึ้น และที่สําคัญคืออ่อนนุ่มจนเหมือนกับว่าละลายในปากเลยทีเดียว เพียงคุณนําสับปะรดมาหั่นเป็นชิ้นๆ ใส่ลงไปในชามเนื้อ แล้วตามด้วยนํ้ามันพืชอีกนิด คลุกเคล้าให้เข้ากันดี หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นข้ามคืน เนื้อก็จะนิ่มนุ่มเหมือนแก้มเลยล่ะ โห...จิงป่ะ เี่นี่ย ก็ลองเอาไปทําดูสิิจร๊ะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น