ที่ญี่ปุ่นมีไก่ห่อสาหร่ายแรก ๆ ตอนทานใหม่ ๆ ก็อร่อยดี พอทานไปเรื่อย ๆ มันก็เบื่อและเลี่ยนจริงๆ พอมานึกถึงอาหารไทย ก็จําได้ว่าไทยเราก็มีไก่ห่อใบเตยนี่นา แถมรสชาดก็ถูกปากเราแน่นอน เพราะด้วยเครื่องเทศรสชาดที่เราคุ้นเคย จึงทําให้ทานแล้วไม่เบื่อ วิธีทําง่าย ๆ ค่ะ ลองมาทําทานดูนะคะ
เครื่องปรุง
1. เนื้ออกไก่หั่นเป็นชิ้นพอคํา 600 กรัม
2. ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
3. นํ้ามันงา 1 ชช.
4. นํ้าตาลทราย 2 ชช.
5. เหล้าแดง หรือวิสกี้ไทย 1 ชต.
ุ6. พริกไทยป่น 1/2 ชช.
7. กระเทียม 2 ชช.
8. ใบเตยหอมใบใหญ่ 30-35 ใบ
9. เชือกกล้วยสําหรับมัด นํ้ามันสําหรับทอด
วิธีทํา
1. โขลกกระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด ใส่ในชามไก่หั่นไว้แล้วเคล้าด้วยซีิอิ๊วขาว เหล้า นํ้ามันงา นํ้าตาลทราย หมักอย่างน้อย 1 ชม.
2. ห่อไก่ด้วยใบเตย มัดด้วยเชือกกล้วย โดยห่อให้เป็นรูปสามเหลี่ยม
3. ทอดในนํ้ามันร้อนจัด ไฟกลาง พอสุก ตักขึ้นใส่ตะแกรงให้สะเด็ดนํ้ามัน แล้วพักไว้ในที่ที่เตรียมกระดาษฟางสําหรับซับนํ้ามันไว้
4. แกะเนื้อไก่ออกจากห่อ รับประทานกับนํ้าจิ้ม ซอสเปรี้ยว หรือซอสพริกก็ได้
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น