วันศุกร์ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ไก่ห่อใบเตย

     ที่ญี่ปุ่นมีไก่ห่อสาหร่ายแรก ๆ  ตอนทานใหม่ ๆ  ก็อร่อยดี พอทานไปเรื่อย ๆ  มันก็เบื่อและเลี่ยนจริงๆ พอมานึกถึงอาหารไทย  ก็จําได้ว่าไทยเราก็มีไก่ห่อใบเตยนี่นา  แถมรสชาดก็ถูกปากเราแน่นอน  เพราะด้วยเครื่องเทศรสชาดที่เราคุ้นเคย จึงทําให้ทานแล้วไม่เบื่อ  วิธีทําง่าย ๆ  ค่ะ ลองมาทําทานดูนะคะ
เครื่องปรุง
1.  เนื้ออกไก่หั่นเป็นชิ้นพอคํา    600   กรัม
2.  ซีอิ๊วขาว   2   ชต.
3.  นํ้ามันงา    1   ชช.
4.  นํ้าตาลทราย    2   ชช.
5.  เหล้าแดง  หรือวิสกี้ไทย    1   ชต.
ุ6.  พริกไทยป่น   1/2    ชช.
7.  กระเทียม    2   ชช.
8.  ใบเตยหอมใบใหญ่    30-35    ใบ
9.  เชือกกล้วยสําหรับมัด  นํ้ามันสําหรับทอด
วิธีทํา
1.  โขลกกระเทียม  พริกไทย  ให้ละเอียด  ใส่ในชามไก่หั่นไว้แล้วเคล้าด้วยซีิอิ๊วขาว  เหล้า  นํ้ามันงา  นํ้าตาลทราย  หมักอย่างน้อย   1   ชม.
2.  ห่อไก่ด้วยใบเตย  มัดด้วยเชือกกล้วย  โดยห่อให้เป็นรูปสามเหลี่ยม
3.  ทอดในนํ้ามันร้อนจัด  ไฟกลาง  พอสุก  ตักขึ้นใส่ตะแกรงให้สะเด็ดนํ้ามัน  แล้วพักไว้ในที่ที่เตรียมกระดาษฟางสําหรับซับนํ้ามันไว้
4.  แกะเนื้อไก่ออกจากห่อ  รับประทานกับนํ้าจิ้ม  ซอสเปรี้ยว  หรือซอสพริกก็ได้

0 ความคิดเห็น:

:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))

แสดงความคิดเห็น