ตับหมู 350 กร้ม
หอมแดงซอย 5 หัว
ต้นหอมซอย 3 ต้น
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
นํ้าปลา 3 ช้อนโต๊ะ
นํ้ามะนาว 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาลทราย 1/4 ช้อนชา
ข้าวคั่วโขลก 2 ช้อนโต๊ะ
สะระแหน่เด็ดใบ 1/2 ถ้วย
พริกขี้หนูแห้งทอด 10 เม็ด
ผักสดมี ถั่วฝักยาว กะหลํ่าปลี ผักบุ้งท้องนา โหระพา ผักไผ่ ฯ ล ฯ
วิธีทํา
1. ล้างตับหมู หั่นเป็นชิ้นหนาขนาด 0.5 ซม. ใส่ในหม้อ ยกขึ้นตั้งบนไฟกลาง รวนให้ตับหมูมีลักษณะกึ่งสุกกึ่งดิบ ปิดไฟ
2. ใส่หอมแดง ต้นหอม พริกป่น ลงในอ่างผสม ปรุงรสด้วยนํ้าปลา นํ้ามะนาว นํ้าตาล และข้าวคั่ว คนให้เข้ากันทั่ว ชิมรสให้เปรี้ยวเค็ม เผ็ด ตักใส่จาน โรยใบสะระแหน่และพริกขี้หนูแห้งทอด เสิร์ฟกับผักสด
( 3-4 คน รับประทาน )
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น