วันพฤหัสบดีที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ตับหวาน

ตับหวาน

เครื่องปรุง
ตับหมู   350   กร้ม
หอมแดงซอย  5   หัว
ต้นหอมซอย   3    ต้น
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น  1  ช้อนโต๊ะ  + 1  ช้อนชา
นํ้าปลา   3   ช้อนโต๊ะ
นํ้ามะนาว   3  1/2  ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาลทราย   1/4   ช้อนชา
ข้าวคั่วโขลก   2  ช้อนโต๊ะ
สะระแหน่เด็ดใบ   1/2  ถ้วย
พริกขี้หนูแห้งทอด   10   เม็ด
ผักสดมี  ถั่วฝักยาว  กะหลํ่าปลี  ผักบุ้งท้องนา  โหระพา  ผักไผ่  ฯ ล ฯ
วิธีทํา
        1.  ล้างตับหมู  หั่นเป็นชิ้นหนาขนาด  0.5  ซม.  ใส่ในหม้อ  ยกขึ้นตั้งบนไฟกลาง  รวนให้ตับหมูมีลักษณะกึ่งสุกกึ่งดิบ  ปิดไฟ
        2.  ใส่หอมแดง  ต้นหอม  พริกป่น  ลงในอ่างผสม  ปรุงรสด้วยนํ้าปลา นํ้ามะนาว  นํ้าตาล  และข้าวคั่ว   คนให้เข้ากันทั่ว  ชิมรสให้เปรี้ยวเค็ม เผ็ด  ตักใส่จาน  โรยใบสะระแหน่และพริกขี้หนูแห้งทอด  เสิร์ฟกับผักสด




( 3-4 คน รับประทาน )

0 ความคิดเห็น:

:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))

แสดงความคิดเห็น