วันพุธที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

นํ้าพริกลงเรือ

เครื่องปรุง
กระเทียมไทยปอกเปลือก                 2  หัว
มะดันหั่นซอยบาง ๆ                          2  ลูก
มะอึกหั่นบาง ๆ                                  2  ลูก
กะปิเผาไฟพอหอม                           1  ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนเขียวแดงอย่างละ      10  เม็ด
กุ้งแห้งป่น                                        2  ช้อนโต๊ะ
หมูหวาน                                          3  ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาลปี๊บ                                        1  ช้อนโต๊ะ
นํ้ามะนาว                                         2  ช้อนโต๊ะ
นํ้ามันพืช                                         3  ช้อนโต๊ะ
วิธีทํา
  1. โขลกกระเทียมกับกะปิให้ละเอียด
  2. ใส่มะดัน  มะอึก  และพริกขี้หนู  โขลกให้เข้ากัน
  3. ปรุงรสด้วยนํ้าตาลปี๊บและนํ้ามะนาว
  4. ตั้งกระทะใส่นํ้ามัน  นํานํ้าพริกที่ตําไว้ลงผัดให้หอม  ใส่หมูหวานและกุ้งห้ง  ผัดให้เข้ากัน  ตักใส่ถ้วยกินกับผักต้มได้เลย

1 ความคิดเห็น:

:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))

แสดงความคิดเห็น