วันอังคารที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

นํ้าพริกตะไคร้

เครื่องปรุง
ตะไคร้หั่นฝอย  ใช้เฉพาะส่วนที่เป็นหัว    1  ขีด  ประมาณ 4-5 ต้น
พริกขี้หนูสวน    10  เม็ด
กุ้งแห้งอย่างดีป่น     1  ช้อนโต๊ะ
กะปิเผาไฟพอหอม    1/2   ช้อนโต๊ะ
นํ้าปลา     1  ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาลปี๊บ    1   ช้อนโต๊ะ
นํ้ามะนาว    3   ช้อนโต๊ะ
วิธีทํา
  1. โขลกตะไคร้ที่ซอยพร้อมกับกุ้งแห้งป่นให้ละเีอียด
  2. ใส่กะปิและพริกขี้หนู  โขลกต่อไปจนเข้ากัน
  3. ปรุงรสด้วยนํ้ามะนาว  นํ้าปลา  และนํ้าตาลปี๊บ  คนให้เข้ากันแล้วตักใส่ถ้วย กินกับผักสด

0 ความคิดเห็น:

:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))

แสดงความคิดเห็น