วันพฤหัสบดีที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

แกงป่าหมูป่า



มะเขือพวง  1/2   ถ้วย
มะเขือเปราะพื้นบ้านผ่าสี่   2   ลูก 
ใบมะกรุดฉีก   3   ใบ
กระชายซอย   1/4  ถ้วย
เห็ดฟางผ่าสี่   3  ดอก
ข้าวโพอดอ่อนหั่นท่อนขนาด  1  นิ้ว ผ่าครึ่ง  2  ฝัก
พริกไทยอ่อนหั่นช่อสั้น   2   ช่อ
นํ้าพริกแกงเผ็ด   2   ชัอนโต๊ะ
พริกขี้หนูสีแดงบดหยาบ  1/2  ช้อนโต๊ะ
นํ้ามันพืช  1  ช้อนโต๊ะ
นํ้าซุปกระดูกหมูหรือนํ้าเปล่า  1- 1/2   ถ้วย
หมูป่าหั่นชิ้นบาง 100 กรัม 
เกลือสมุทร   1   ช้อนชา
นํ้าปลา  1   ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาลทราย   1/2   ช้้อนชา
กะเพราเด็ดใบ   1/2   ถ้วย
พริกขี้หนูสีแดงผ่าตามยาว   3   เม็ด
ยอดกะเพราสําหรับตกแต่ง
วิธีํํทํา
1 เตรียมผักทั้งหมดใส่จานเดียวกัน ยกเว้นใบกะเพรา
2 ผัดนํ้าพรกแกงเผ็ดและพริกขี้หนูบกับนํ้ามันในกระทะด้วยไฟอ่อนจนหอม ใส่นํ้าซุปกระดูกหมูหรือนํ้า ต้มให้เดีอด ใส่เนื้อหมูป่า เคีี่ยวสกครู่พอเนื้อหมูสุกนุ่ม ปรุงรสด้วยเกลือนํ้าปลาและนํ้าตาล ชิมรสให้เค็มกลมกล่อม ใส่ใบกะเพราและพริกขี้หนู ปิดไฟ
3 ตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยยอดกะเพรา เสิร์ฟร้อนๆ 
(ขนาด 4 คนรับประทานค่ะ)


แกงป่าตํารับนี้ มีลักษณะขลุกขลิกจนค่อนข้างแห้ง เผ็ดหอมจากนํ้าพริกแกงเผ็ดและสมุนไพรสด เช่นพริกไทยอ่อน ใบกะเพราส่วน รสหวานก้อได้จากผัก เช่นข้าวโพดอ่อนและเห็ดฟางค่ะ

0 ความคิดเห็น:

:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))

แสดงความคิดเห็น