วันพฤหัสบดีที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554
แกงป่าหมูป่า
มะเขือพวง 1/2 ถ้วย
มะเขือเปราะพื้นบ้านผ่าสี่ 2 ลูก
ใบมะกรุดฉีก 3 ใบ
กระชายซอย 1/4 ถ้วย
เห็ดฟางผ่าสี่ 3 ดอก
ข้าวโพอดอ่อนหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว ผ่าครึ่ง 2 ฝัก
พริกไทยอ่อนหั่นช่อสั้น 2 ช่อ
นํ้าพริกแกงเผ็ด 2 ชัอนโต๊ะ
พริกขี้หนูสีแดงบดหยาบ 1/2 ช้อนโต๊ะ
นํ้ามันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
นํ้าซุปกระดูกหมูหรือนํ้าเปล่า 1- 1/2 ถ้วย
หมูป่าหั่นชิ้นบาง 100 กรัม
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
นํ้าปลา 1 ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาลทราย 1/2 ช้้อนชา
กะเพราเด็ดใบ 1/2 ถ้วย
พริกขี้หนูสีแดงผ่าตามยาว 3 เม็ด
ยอดกะเพราสําหรับตกแต่ง
วิธีํํทํา
1 เตรียมผักทั้งหมดใส่จานเดียวกัน ยกเว้นใบกะเพรา
2 ผัดนํ้าพรกแกงเผ็ดและพริกขี้หนูบกับนํ้ามันในกระทะด้วยไฟอ่อนจนหอม ใส่นํ้าซุปกระดูกหมูหรือนํ้า ต้มให้เดีอด ใส่เนื้อหมูป่า เคีี่ยวสกครู่พอเนื้อหมูสุกนุ่ม ปรุงรสด้วยเกลือนํ้าปลาและนํ้าตาล ชิมรสให้เค็มกลมกล่อม ใส่ใบกะเพราและพริกขี้หนู ปิดไฟ
3 ตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยยอดกะเพรา เสิร์ฟร้อนๆ
(ขนาด 4 คนรับประทานค่ะ)
แกงป่าตํารับนี้ มีลักษณะขลุกขลิกจนค่อนข้างแห้ง เผ็ดหอมจากนํ้าพริกแกงเผ็ดและสมุนไพรสด เช่นพริกไทยอ่อน ใบกะเพราส่วน รสหวานก้อได้จากผัก เช่นข้าวโพดอ่อนและเห็ดฟางค่ะ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น