วันอังคารที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554
ปลาร้าสับ
แค่อ่านชื่่อก็นํ้าลายไหลแล้วล่ะ มารีบๆ ทําให้ทัน ก่อนที่นํ้าย่อยจะออกมากัดกระเพาะเราซะก่อน
เครื่องปรุง
ปลาร้าปลากระดี่ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 15-20 เม็ด
หอมแดง 2 หัว
ตะไคร้ 2 ต้น
กระชาย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด 2 ใบ
เนื้อมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา 1 ช้อนโต๊ะ
นํ้ามะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทํา
1. ซอยกระเทียม ซอยตะไคร้ให้ละเีอียด ซอยหอมแดง ฉีกใบมะกรูด หั่นใบโหระภาหยาบๆ พริกซอยละเอียด
2. นําปลาร้ามาสับๆ ให้ละเอียดแล้วจึงนําพริก หอม กระชาย ตะไคร้ ใบมะกรูด ใบโหระภาและเนื้อมะขามเปียกมาสับๆ รวมกัน
3. ตั้งกระทะ นําเครื่องปลาร้าสับลงผัด ใช้ไฟอ่อน ผัดให้หอมใช้เวลานานหน่อย สักพักจึงเติมนํ้ามะนาว ผัดเคล้าให้ทั่วอีกครั้ง จึงตักใส่ถ้วย เสิร์ฟกับผักสด ๆ หลายชนิด
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
1 ความคิดเห็น:
เห็นแล้วนึกถึงฝีมือแม่เลยล่ะตอนนี้
แสดงความคิดเห็น