วันอังคารที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ปลาร้าสับ



แค่อ่านชื่่อก็นํ้าลายไหลแล้วล่ะ มารีบๆ ทําให้ทัน ก่อนที่นํ้าย่อยจะออกมากัดกระเพาะเราซะก่อน
เครื่องปรุง
ปลาร้าปลากระดี่  2  ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน  15-20  เม็ด
หอมแดง  2  หัว
ตะไคร้  2  ต้น
กระชาย  1  ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด  2  ใบ
เนื้อมะขามเปียก   1  ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา  1 ช้อนโต๊ะ
นํ้ามะนาว  2  ช้อนโต๊ะ
วิธีทํา
  1. ซอยกระเทียม  ซอยตะไคร้ให้ละเีอียด  ซอยหอมแดง  ฉีกใบมะกรูด  หั่นใบโหระภาหยาบๆ  พริกซอยละเอียด
  2. นําปลาร้ามาสับๆ  ให้ละเอียดแล้วจึงนําพริก  หอม  กระชาย  ตะไคร้  ใบมะกรูด  ใบโหระภาและเนื้อมะขามเปียกมาสับๆ  รวมกัน
  3. ตั้งกระทะ  นําเครื่องปลาร้าสับลงผัด  ใช้ไฟอ่อน  ผัดให้หอมใช้เวลานานหน่อย  สักพักจึงเติมนํ้ามะนาว ผัดเคล้าให้ทั่วอีกครั้ง  จึงตักใส่ถ้วย  เสิร์ฟกับผักสด ๆ  หลายชนิด

1 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

เห็นแล้วนึกถึงฝีมือแม่เลยล่ะตอนนี้

:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))

แสดงความคิดเห็น