นํ้าพริกปลาร้า
ปลาร้าอย่างดี 2 ขีด
นํ้าเปล่า 2 ถ้วย
นํ้าพริกแดงเผา 5 หัว
พริกหนุ่มเผา 10 เม็ด
พริกขี้หนู 10 เม็ด
มะม่วงเปรี้ยวสับ 3 ช้อนโต๊ะ
นํ้ามะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทํา
1. ต้มปลาร้ากับนํ้าเปล่าด้วยไฟกลางจนเนื้อปลาร้าละลาย ปิดไฟ
2. กรองนํ้าปลาร้าด้วยกระชอน
3. ลอกเปลือกพริกหนุ่มเผาและหอมเผาออก
4. โขลกพริกหนุ่มและหอมแดงพอหยาบๆ ใส่พริกขี้หนูโขลกต่อ
5. ใส่มะม่วงสับโขลกต่อพอเข้ากัน
6. เติมนํ้าปลาร้า และนํ้ามะนาว คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย กินกับผักสด และผักต้ม
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น