วันอังคารที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

นํ้าพริกปลาร้า

นํ้าพริกปลาร้า

เครื่องปรุง
ปลาร้าอย่างดี              2   ขีด
นํ้าเปล่า                       2   ถ้วย
นํ้าพริกแดงเผา            5   หัว
พริกหนุ่มเผา              10   เม็ด
พริกขี้หนู                    10   เม็ด
มะม่วงเปรี้ยวสับ          3   ช้อนโต๊ะ
นํ้ามะนาว                    1   ช้อนโต๊ะ
วิธีทํา
  1. ต้มปลาร้ากับนํ้าเปล่าด้วยไฟกลางจนเนื้อปลาร้าละลาย ปิดไฟ
  2. กรองนํ้าปลาร้าด้วยกระชอน 
  3. ลอกเปลือกพริกหนุ่มเผาและหอมเผาออก
  4. โขลกพริกหนุ่มและหอมแดงพอหยาบๆ  ใส่พริกขี้หนูโขลกต่อ
  5. ใส่มะม่วงสับโขลกต่อพอเข้ากัน
  6.  เติมนํ้าปลาร้า  และนํ้ามะนาว  คนให้เข้ากัน  ตักใส่ถ้วย  กินกับผักสด  และผักต้ม

0 ความคิดเห็น:

:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))

แสดงความคิดเห็น