วันพุธที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

นํ้าพริกเผากากหมู




**เมณูนี้เจ้าบล็อกทํากินบ่อยมาก บ่อยซะจนคนในบ้านบ่น  ฮ่าๆ ก้อเมณูนี้เค้าชอบนี่ ยิ่งกินกับผักกาดขาว+แตงกวา อะนะ อุย..นํ้าลายไหลอะ


เครื่องปรุง
พริกชี้ฟ้าแห้ง  5  เม็ด
พริกขี้หนูแห้ง  5  เม็ด
กระเทียม  1  หัว
หอมแดง  2  หัว
กะปิห่อใบตองเผาพอหอม  1/2  ช้อนโต๊ะ
มันหมูแข็งหั่นชิ้นเล็ก  200  กรัม
หอมแดงซอย  1  ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาลปี๊บ  1  ช้อนโต๊ะ
นํ้าปลา  2  ช้อนโต๊ะ
นํ้ามะขามเปียก  2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทํา
  1. นําพริกแห้งย่างไฟพอกรอบ
  2. เผาหอม  กระเทียมจนสุก  ลอกเปลือกออกให้หมด
  3. โขลกพริกทั้งสองชนิดให้ละเอียด  ใส่หอมแดง  กระเทียมให้เข้ากัน  ใส่กะปิ  โขลกต่อจนเข้ากัน  ตักใส่ถ้วยพักไว้
  4. ใส่มันหมูลงในกระทะใช้ไฟอ่อน  เจียวจนนํ้ามันหมูออกมาและกากหมูเหลือง  ตักกากหมูพักไว้  แล้วตักนํ้ามัในกระทะออก  ให้เหลือเพียงเล็กน้อย  พอสําหรับผัด
  5. ใส่หอมแดงซอยเจียวพอเหลือง  ใส่นํ้าพริกเผาที่โขลกไว้ผัดจนหอม
ุ  6. ปรุงรสด้วยนํ้าปลา  นํ้าตาลปี๊บ  และนํ้ามะขามเปียกผัดจนได้ที่  แล้วใส่กากหมูที่เจียวไว้  ผัดให้เข้ากัน  ปิดไฟตักใส่ถ้วย  กินกับผักสดและผักตัมตามใจชอบเลยจร้า



1 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

สีสันดูน่ากิงมากค่า

:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))

แสดงความคิดเห็น