**เมณูนี้เจ้าบล็อกทํากินบ่อยมาก บ่อยซะจนคนในบ้านบ่น ฮ่าๆ ก้อเมณูนี้เค้าชอบนี่ ยิ่งกินกับผักกาดขาว+แตงกวา อะนะ อุย..นํ้าลายไหลอะ
เครื่องปรุง
พริกชี้ฟ้าแห้ง 5 เม็ด
พริกขี้หนูแห้ง 5 เม็ด
กระเทียม 1 หัว
หอมแดง 2 หัว
กะปิห่อใบตองเผาพอหอม 1/2 ช้อนโต๊ะ
มันหมูแข็งหั่นชิ้นเล็ก 200 กรัม
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
นํ้าปลา 2 ช้อนโต๊ะ
นํ้ามะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทํา
1. นําพริกแห้งย่างไฟพอกรอบ
2. เผาหอม กระเทียมจนสุก ลอกเปลือกออกให้หมด
3. โขลกพริกทั้งสองชนิดให้ละเอียด ใส่หอมแดง กระเทียมให้เข้ากัน ใส่กะปิ โขลกต่อจนเข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้
4. ใส่มันหมูลงในกระทะใช้ไฟอ่อน เจียวจนนํ้ามันหมูออกมาและกากหมูเหลือง ตักกากหมูพักไว้ แล้วตักนํ้ามัในกระทะออก ให้เหลือเพียงเล็กน้อย พอสําหรับผัด
5. ใส่หอมแดงซอยเจียวพอเหลือง ใส่นํ้าพริกเผาที่โขลกไว้ผัดจนหอม
1 ความคิดเห็น:
สีสันดูน่ากิงมากค่า
แสดงความคิดเห็น