ทําไข่ลวกให้สุกพอดี
เทคนิคในการทําไข่ลวกให้สุกพอดีนั้นง่ายทีเดียว เพียงคุณนําไข่ใส่ในหม้อใบหนึ่ง จากนั้นก้อต้มนํ้าอีกหมือหนึ่งให้เดีอดเสร็จแล้วก้อนําหม้อที่ต้มนํ้ามาเทลงไปในหม้อที่มีไข่ปิดฝาเอาไว้อีก 5 นาทีจึงค่อยเปิด พอตอกไข่ออกมาดู คุณจพบว่าไข่ลวกสุกกําลังดี พร้อมเสิร์ฟมื้อเช้าได้ทันที.
ต้มไข่ให้นิ่มนวล
การต้มไข่ไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คุณคิด เพราะบ่อยครั้งที่ไข่ต้มของคุณแข็งอย่างกับไข่หิน ทั้งที่ความจริงแล้วคุณสามารถต้มไข่ให้นิ่มนวลชวนกินได้ ด้วยวิธีแสนง่ายดาย ดังนี้- ให้แน่ใจว่าคุุณใส่ไข่ลงไปในนํ้าก่อนนําไปต้ม นํ้าที่อยู่ในหม้อจึงเป็นนํ้าเย็น
- การใช้ไฟอ่อน ๆ ค่อย ๆ ต้มแบบใจเย็น ๆ จะช่วยให้ไข่ต้มนิ่มนวลยิ่งขึ้น
- เมื่อไข่สุกแล้วให้คุณตักมาแช่ในนํ้าเย็นทันที จากนั้นก้อปอกเปลือกแล้วอยากทําอะไรก้อทําได้เลยทีนี้.
ทําไข่ดาวนํ้าไม่ต้องพิ่งนํ้ามัน
สําหรับคุณสาว ๆ ที่กําลังไดเอต เบื่อหน่ายกับไข่ดาวชุ่มนํ้ามันหันมาทําไข่ดาวนํ้าที่ไม่ต้องใช้นํ้ามันแม้แต่หยดเดียวกันดีกว่า และด้วยวิธีนี้คุณจะรักษาสุขภาพและความงามได้แน่นอน- นํานํ้าสะอาดใส่กระทะแบน โดยให้คุณใส่นํ้าสักประมาณ 1/2 ถ้วย
- ใช้ความร้อนปานกลาง อย่าใช้ไฟแรงจนเกินไป เพราะเวลาตอกไข่ลงไปจะไม่สวย
- พอนํ้าร้อนดีให้คุณตอกไข่ลงไปกลางกระทะ แล้วเปิดฝาให้ความร้อนทัั่่วถึงและระอุ
- จับเวลาราว 1-2 นาที ไข่ดาวนํ้าของคุณก้อจะสุกกําลังดีจากนั้นก้อตักเสิี่ีร์ฟได้เลยค่า.
เจียวไข่ให้นุ่มฟูไม่ด้านแข็ง
ถ้าการเจียวไข่ไม่ใช่เรื่องหมู ๆ เพราะทุกครั้งคุณมักได้ไข่ด้านแข็งกินแล้วรู้สึกว่ากระด้างมาก แต่จากนี้ไปคุุณจะได้ไข่นุ่มฟูน่ากิน ด้วยวิธีง่าย ๆ ดังนี้- ไข่ที่นําออกมาจากตู้เย็นยังคงเย็นอยู่จึงทําให้การเจียวไข่ไม่นุ่มฟู คุณจึงควรปล่อยทิ้งไว้ให้คลายความเย็นเสียก่อน จากนั้นจึงค่อยนํามาตี
- การตีไข่ควรตีพอให้ไข่ขาวและไข่แดงเข้ากัน ไม่ใช่ตีจนฟองฟอด
- นํ้ามันที่ใช้ต้องร้อนกําลังดี การทอดในนํ้ามันที่อุณหภูมิตํ่าเกินไปจะทําให้ไข่ชุ่มนํ้ามันไม่ขึ้นฟูแต่การทอดในไฟแรงๆ เกินไปจะทําให้ไหม้ได้ง่าย
- ถ้าคุณอยากให้ไข่ฟูเป็นพิเศษให้เติมนํ้าเปล่าลงไปสักหน่อยหรือบีบมะนาวอีกนิดก่อนเทไข่ลงนํ้ามันก้อช่วยได้เช่นกันค่า.
กลอกไข่ให้เป็นแผ่นบางเฉียบ
ไข่กลอกก้อ คือ ไข่ที่กลอกไปมาบนกระทะจนมีัลักษณะบางเฉียบซึ่งคุณสามารถนําไปห่อไส้ต่างๆ หรือจะนําไปซอยกินเคียงกับอาหารอื่น ๆ อย่างนํ้าพริก หรือข้าวคลุกกะปิก็ได้ แต่ปัญหาก้อคือทุกครั้งที่ทําคุณมักจะได้ไข่กลอกที่มีรอยขาด ความหนาบางไม่เสมอกัน แต่ปัญหานี้มีทางแก้ด้วยเคล็ดลับง่ายๆ คือ - ให้คุณใส่นํ้ามันพิืชลงไปเล็กน้อย เทนํ้ามันพืชให้กลอกไปมาในกระทะ ดูว่าทั่วถึงดีแล้วหรือยัง แม้แต่กระทะเทฟลอนที่ใช้ไปนานๆ ก้อควรเติมนํ้ามันสักนิดกันการติดกระทะ
- นํ้ามันส่วนเกินที่มากเกินไปก้ออาจทําให้ไข่กลอกกลายเป็นไข่เจียว ดังน้นส่วนเกินนี้ต้องเทออกเสมอ และการใส่นํ้ามันมากไป ยังทําให้ไข่กลอกไม่จับกระทะ จึงลื่นไปมาไม่ยอมเป็นแผ่น
- ตั้งไฟอ่อน ๆ หากคุณใจร้อนใช้ไฟแรงจะทําให้ไข่กระด้างหรือขรุขะไม่เรียบเนียน
- พอกระทะร้อนดีจึงเทไข่ลงไปแล้วกลอกไปมาให้เป็นแผ่นโดยเอียงกาะทะไปเรื่อย ๆ ดูว่าไข่อยู่บนกระทะทั่วถึงหรือไม่ ส่วนที่อยู่ตรงกลางมักสุกก่อน คุณจึงต้องคอยระวัง
- เมื่อไข่สุกดีแล้ว จึงค่อยใช้ตะหลิวที่ชุปนํ้ามันแซะบริเวณขอบโดยรอบออก ค่อย ๆ แซะอย่างเบามือ เพื่อให้ไข่เป็นแผ่นสวยงาม
- หากคุณทําหลาย ๆ แผ่นให้ระวังแต่ละแผ่นอาจติดกัน หากคุณทําแ่ผ่นแรกไม่สุกก็จะทําให้ติดกันไปหมด
เพื่อให้ได้ไข่กลอกสีสวยสด คุณาจเติมขมิ้นเหลืองจ๋อยลงไปด้วยจะช่วยให้้อาหารดูน่ากินยิ่งขึ้น.
ต้มไข่ให้ไข่แดงอยู่ตรงกลางพอดีเป๊ะ
ไข่ไก่หรือไข่เป็ดเวลาต้มนั้นไม่ยาก แต่ถ้าคุณอยากให้ได้ไข่ต้มที่ไข่แดงอยู่ตรงกลางสวย คุณก็ต้องใช้ไม้พาย หรือใช้ที่คน คนไข่ขณะต้มอยู่เรื่อย ๆ เพื่อเป็นการกับไข่ไปมา เมื่อผ่าออกมาไข่แงจึงอยู่ตรงกลางพอดี ด้วยวิธีง่าย ๆ นี้ คุณก็สามารถต้มไข่ให้สวยได้เหมือนในภัตตาคาร.
ปอกไข่ต้มแบบง่าย
ไข่ต้มกินง่ายแต่จะปอกเปลือกให้สวยทุกครั้งอาจเป็นอีกเรื่องเพราะบ่อยครั้งที่คุณมักปอกเปลือกแล้วเนื้อไข่หลุดติดมาด้วย รู้สึกเหมือนว่าเปลือกไข่ไม่ยอมล่อนแต่เคล็ดลับของเรื่องนี้มีนิดเีดียว เพียงแค่คุณนํานํ้าส้มสายชู หรือนํ้ามะนาวหยดลงไปในนํ้าต้มสัก 1 -2 ช้อนชา ก็จะช่วยให้เปลือกไข่ล่อน.
ผ่าไข่ต้มให้สวยไร้ที่ติ
การผ่าไข่ต้มด้วยมีดเป็นวิธีทั่ว ๆ ไปซึ่งคุณอาจใช้อยู่เป็นประจํา แต่สังเกตุไหมว่าไข่ที่ได้สวยสู้ในร้านอาหารไม่ได้ นั่นก้อเพราะเขาไม่ใช้วิธีบ้าน ๆ นั่นเอง วิธีที่ง่ายและดีที่สุดในการผ่าไข่ต้มโดยไม่ต้องพึ่งเครื่องมือใดๆ ก้อคือให้คุณใช้เส้นด้าย โดยผูกปลายข้างหนึ่งไว้กับที่ยึดให้แน่นจะเป็นขาเก้าอี้หรือขาโต๊ะก็ตามใจคุณแ้ลัวดึงด้ายให้ตึง ๆ ด้วยมืออีกข้าง ทีนี้ก็นําด้ายมากดลงไปบนไข่ไก่ คุณก็จะผ่าไข่ได้อย่างสวยงาม ขอบก็จะเรียบกริบจนคุณต้องแปลกใจ..
ต้มไข่ให้เป็นยางตูม
การต้มไข่ให้อร่อยที่สุดจะต้องเป็นยางมะตูมเยิ้มด้วย ซึ่งวิธีที่จะทําให้ได้ไข่ต้มน่ากินแบบนี้ก็คือ- ให้คุณนํานํ้าเย็นใส่ในหม้อต้ม โดยกะให้นํ้าท่วมไข่พอดี
- นําขึ้นตั้งไฟด้วยไฟปานกลาง จับเวลาหลังจากที่นํ้าเดือดแล้วราว 5 นาที แต่ถ้าเป็นไข่เป็ดจะนานกว่าคือราว 6 นาที จากนั้นก็ช้อนไข่ขึ้นมาได้เลย
- นําไข่มาแช่ในนํ้าเย็นเพื่อให้ไข่สุกพอดี เมื่อคุณปอกไข่ออกมาก็จะพบว่าไข่แดงเป็นยางมะตูมน่ากินมาก.
ไข่ตุ๋นที่ผิวหน้าเรียบสวย
ไข่ตุ๋นทั่วไปมักมีผิวหน้าไม่เรียบ ขรุขระไปหมด นั่นก็เพราะ ใช้วิธีตุ๋นที่ผิด แต่ะถ้าคุณทําได้ถูกต้อง แล้วก้อจะได้ไข่ตุ๋นที่มีีผิวหน้าเรียบเีนียนดูน่ากินจริง ๆ ด้วยวิธีง่าย ๆ ดังนี้- ให้คุณคนไข่แดงและไข่ขาวพอให้เข้ากันไม่ต้องตีจนฟู การตีจนฟูจะยิ่งทําให้ฟองอากาศบริเวณผิวหน้ามีมากยิ่งขึ้น และจะยิ่งทําให้ผิดหน้าไข่ตุ๋นไม่เรียบเนียน
- พอคนดีแ้ล้วจึงค่อยผสมนํ้าซุป หรือนมสดลงไป จะช่วยให้ส่วนสมเข้ากัดี และเนื้อนุ่มชวนกิน
- การปิดปากถ้วยนึ่งด้วยอะูมิเนียมฟอยล์จะช่วยให้ไข่ตุ๋นมีหน้าเรียบเนียนยิ่งขึ้น...
อ้ะอ๊ะ อย่าเพิ่งทิ้งเปลือกไข่นะ เปลือกไข่มีประโยชน์หลายอย่างเลยทีเดียว วันนี้ขอนําเสนอ 2 อย่างที่มีประโยชน์กับเพื่อน ๆ
- เปลือกไข่อย่าทิ้งเพราะอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก และแคลเซี่ยมสามารถนําไปใส่เป็นปุ๋ยบํารุงต้นไม้ได้
- อีกวิธีหนึ่งคือ ไล่มด นําไข่ไปเผาไฟพอไหม้ หายร้อนแล้วนํามาวางตรงที่มีมดอยู่ รับรอง มันจะย้ายที่หนีทันทีค่ะ
***เคล็ดลับบางส่วนได้นํามาจากในหนังสือและอินเตอร์เน็ตค่ะ
2 ความคิดเห็น:
มาเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านไข่กันเถอะเพื่อนๆ
55555++ คิดได้งัยเนี่ย
แสดงความคิดเห็น