วันพุธที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

เคล็ดไม่ลับของไข่ ?


 ทําไข่ลวกให้สุกพอดี
         เทคนิคในการทําไข่ลวกให้สุกพอดีนั้นง่ายทีเดียว  เพียงคุณนําไข่ใส่ในหม้อใบหนึ่ง จากนั้นก้อต้มนํ้าอีกหมือหนึ่งให้เดีอด
         เสร็จแล้วก้อนําหม้อที่ต้มนํ้ามาเทลงไปในหม้อที่มีไข่ปิดฝาเอาไว้อีก 5 นาทีจึงค่อยเปิด  พอตอกไข่ออกมาดู คุณจพบว่าไข่ลวกสุกกําลังดี  พร้อมเสิร์ฟมื้อเช้าได้ทันที.


ต้มไข่ให้นิ่มนวล
         การต้มไข่ไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คุณคิด เพราะบ่อยครั้งที่ไข่ต้มของคุณแข็งอย่างกับไข่หิน ทั้งที่ความจริงแล้วคุณสามารถต้มไข่ให้นิ่มนวลชวนกินได้  ด้วยวิธีแสนง่ายดาย ดังนี้
        -  ให้แน่ใจว่าคุุณใส่ไข่ลงไปในนํ้าก่อนนําไปต้ม  นํ้าที่อยู่ในหม้อจึงเป็นนํ้าเย็น
        -  การใช้ไฟอ่อน ๆ  ค่อย ๆ  ต้มแบบใจเย็น ๆ  จะช่วยให้ไข่ต้มนิ่มนวลยิ่งขึ้น
        -  เมื่อไข่สุกแล้วให้คุณตักมาแช่ในนํ้าเย็นทันที   จากนั้นก้อปอกเปลือกแล้วอยากทําอะไรก้อทําได้เลยทีนี้.

ทําไข่ดาวนํ้าไม่ต้องพิ่งนํ้ามัน
        สําหรับคุณสาว ๆ  ที่กําลังไดเอต  เบื่อหน่ายกับไข่ดาวชุ่มนํ้ามันหันมาทําไข่ดาวนํ้าที่ไม่ต้องใช้นํ้ามันแม้แต่หยดเดียวกันดีกว่า และด้วยวิธีนี้คุณจะรักษาสุขภาพและความงามได้แน่นอน
        -  นํานํ้าสะอาดใส่กระทะแบน  โดยให้คุณใส่นํ้าสักประมาณ 1/2 ถ้วย
        -  ใช้ความร้อนปานกลาง  อย่าใช้ไฟแรงจนเกินไป  เพราะเวลาตอกไข่ลงไปจะไม่สวย
        -  พอนํ้าร้อนดีให้คุณตอกไข่ลงไปกลางกระทะ แล้วเปิดฝาให้ความร้อนทัั่่วถึงและระอุ
        -  จับเวลาราว  1-2  นาที  ไข่ดาวนํ้าของคุณก้อจะสุกกําลังดีจากนั้นก้อตักเสิี่ีร์ฟได้เลยค่า.



เจียวไข่ให้นุ่มฟูไม่ด้านแข็ง
       ถ้าการเจียวไข่ไม่ใช่เรื่องหมู ๆ  เพราะทุกครั้งคุณมักได้ไข่ด้านแข็งกินแล้วรู้สึกว่ากระด้างมาก แต่จากนี้ไปคุุณจะได้ไข่นุ่มฟูน่ากิน  ด้วยวิธีง่าย ๆ  ดังนี้
      - ไข่ที่นําออกมาจากตู้เย็นยังคงเย็นอยู่จึงทําให้การเจียวไข่ไม่นุ่มฟู  คุณจึงควรปล่อยทิ้งไว้ให้คลายความเย็นเสียก่อน  จากนั้นจึงค่อยนํามาตี
      - การตีไข่ควรตีพอให้ไข่ขาวและไข่แดงเข้ากัน ไม่ใช่ตีจนฟองฟอด
      - นํ้ามันที่ใช้ต้องร้อนกําลังดี การทอดในนํ้ามันที่อุณหภูมิตํ่าเกินไปจะทําให้ไข่ชุ่มนํ้ามันไม่ขึ้นฟูแต่การทอดในไฟแรงๆ เกินไปจะทําให้ไหม้ได้ง่าย
      - ถ้าคุณอยากให้ไข่ฟูเป็นพิเศษให้เติมนํ้าเปล่าลงไปสักหน่อยหรือบีบมะนาวอีกนิดก่อนเทไข่ลงนํ้ามันก้อช่วยได้เช่นกันค่า.


กลอกไข่ให้เป็นแผ่นบางเฉียบ
       ไข่กลอกก้อ คือ ไข่ที่กลอกไปมาบนกระทะจนมีัลักษณะบางเฉียบซึ่งคุณสามารถนําไปห่อไส้ต่างๆ หรือจะนําไปซอยกินเคียงกับอาหารอื่น ๆ  อย่างนํ้าพริก   หรือข้าวคลุกกะปิก็ได้  แต่ปัญหาก้อคือทุกครั้งที่ทําคุณมักจะได้ไข่กลอกที่มีรอยขาด  ความหนาบางไม่เสมอกัน  แต่ปัญหานี้มีทางแก้ด้วยเคล็ดลับง่ายๆ คือ 
      - ให้คุณใส่นํ้ามันพิืชลงไปเล็กน้อย  เทนํ้ามันพืชให้กลอกไปมาในกระทะ  ดูว่าทั่วถึงดีแล้วหรือยัง แม้แต่กระทะเทฟลอนที่ใช้ไปนานๆ ก้อควรเติมนํ้ามันสักนิดกันการติดกระทะ
      -  นํ้ามันส่วนเกินที่มากเกินไปก้ออาจทําให้ไข่กลอกกลายเป็นไข่เจียว  ดังน้นส่วนเกินนี้ต้องเทออกเสมอ และการใส่นํ้ามันมากไป ยังทําให้ไข่กลอกไม่จับกระทะ จึงลื่นไปมาไม่ยอมเป็นแผ่น 
      -  ตั้งไฟอ่อน ๆ  หากคุณใจร้อนใช้ไฟแรงจะทําให้ไข่กระด้างหรือขรุขะไม่เรียบเนียน
      -  พอกระทะร้อนดีจึงเทไข่ลงไปแล้วกลอกไปมาให้เป็นแผ่นโดยเอียงกาะทะไปเรื่อย ๆ  ดูว่าไข่อยู่บนกระทะทั่วถึงหรือไม่  ส่วนที่อยู่ตรงกลางมักสุกก่อน  คุณจึงต้องคอยระวัง
      -  เมื่อไข่สุกดีแล้ว  จึงค่อยใช้ตะหลิวที่ชุปนํ้ามันแซะบริเวณขอบโดยรอบออก  ค่อย ๆ  แซะอย่างเบามือ เพื่อให้ไข่เป็นแผ่นสวยงาม
      -  หากคุณทําหลาย ๆ  แผ่นให้ระวังแต่ละแผ่นอาจติดกัน  หากคุณทําแ่ผ่นแรกไม่สุกก็จะทําให้ติดกันไปหมด
       เพื่อให้ได้ไข่กลอกสีสวยสด คุณาจเติมขมิ้นเหลืองจ๋อยลงไปด้วยจะช่วยให้้อาหารดูน่ากินยิ่งขึ้น.


ต้มไข่ให้ไข่แดงอยู่ตรงกลางพอดีเป๊ะ
         ไข่ไก่หรือไข่เป็ดเวลาต้มนั้นไม่ยาก แต่ถ้าคุณอยากให้ได้ไข่ต้มที่ไข่แดงอยู่ตรงกลางสวย คุณก็ต้องใช้ไม้พาย  หรือใช้ที่คน  คนไข่ขณะต้มอยู่เรื่อย ๆ  เพื่อเป็นการกับไข่ไปมา   เมื่อผ่าออกมาไข่แงจึงอยู่ตรงกลางพอดี  ด้วยวิธีง่าย ๆ   นี้ คุณก็สามารถต้มไข่ให้สวยได้เหมือนในภัตตาคาร.


ปอกไข่ต้มแบบง่าย
         ไข่ต้มกินง่ายแต่จะปอกเปลือกให้สวยทุกครั้งอาจเป็นอีกเรื่องเพราะบ่อยครั้งที่คุณมักปอกเปลือกแล้วเนื้อไข่หลุดติดมาด้วย  รู้สึกเหมือนว่าเปลือกไข่ไม่ยอมล่อนแต่เคล็ดลับของเรื่องนี้มีนิดเีดียว  เพียงแค่คุณนํานํ้าส้มสายชู  หรือนํ้ามะนาวหยดลงไปในนํ้าต้มสัก  1 -2  ช้อนชา  ก็จะช่วยให้เปลือกไข่ล่อน.




ผ่าไข่ต้มให้สวยไร้ที่ติ
         การผ่าไข่ต้มด้วยมีดเป็นวิธีทั่ว ๆ  ไปซึ่งคุณอาจใช้อยู่เป็นประจํา แต่สังเกตุไหมว่าไข่ที่ได้สวยสู้ในร้านอาหารไม่ได้ นั่นก้อเพราะเขาไม่ใช้วิธีบ้าน ๆ  นั่นเอง  วิธีที่ง่ายและดีที่สุดในการผ่าไข่ต้มโดยไม่ต้องพึ่งเครื่องมือใดๆ ก้อคือให้คุณใช้เส้นด้าย  โดยผูกปลายข้างหนึ่งไว้กับที่ยึดให้แน่นจะเป็นขาเก้าอี้หรือขาโต๊ะก็ตามใจคุณแ้ลัวดึงด้ายให้ตึง ๆ  ด้วยมืออีกข้าง  ทีนี้ก็นําด้ายมากดลงไปบนไข่ไก่  คุณก็จะผ่าไข่ได้อย่างสวยงาม  ขอบก็จะเรียบกริบจนคุณต้องแปลกใจ..

ต้มไข่ให้เป็นยางตูม
       การต้มไข่ให้อร่อยที่สุดจะต้องเป็นยางมะตูมเยิ้มด้วย ซึ่งวิธีที่จะทําให้ได้ไข่ต้มน่ากินแบบนี้ก็คือ


     - ให้คุณนํานํ้าเย็นใส่ในหม้อต้ม โดยกะให้นํ้าท่วมไข่พอดี
     - นําขึ้นตั้งไฟด้วยไฟปานกลาง จับเวลาหลังจากที่นํ้าเดือดแล้วราว  5  นาที แต่ถ้าเป็นไข่เป็ดจะนานกว่าคือราว  6  นาที จากนั้นก็ช้อนไข่ขึ้นมาได้เลย
     - นําไข่มาแช่ในนํ้าเย็นเพื่อให้ไข่สุกพอดี  เมื่อคุณปอกไข่ออกมาก็จะพบว่าไข่แดงเป็นยางมะตูมน่ากินมาก.


ไข่ตุ๋นที่ผิวหน้าเรียบสวย
        ไข่ตุ๋นทั่วไปมักมีผิวหน้าไม่เรียบ  ขรุขระไปหมด  นั่นก็เพราะ  ใช้วิธีตุ๋นที่ผิด  แต่ะถ้าคุณทําได้ถูกต้อง แล้วก้อจะได้ไข่ตุ๋นที่มีีผิวหน้าเรียบเีนียนดูน่ากินจริง ๆ  ด้วยวิธีง่าย ๆ  ดังนี้
     -  ให้คุณคนไข่แดงและไข่ขาวพอให้เข้ากันไม่ต้องตีจนฟู  การตีจนฟูจะยิ่งทําให้ฟองอากาศบริเวณผิวหน้ามีมากยิ่งขึ้น  และจะยิ่งทําให้ผิดหน้าไข่ตุ๋นไม่เรียบเนียน
     -  พอคนดีแ้ล้วจึงค่อยผสมนํ้าซุป หรือนมสดลงไป จะช่วยให้ส่วนสมเข้ากัดี  และเนื้อนุ่มชวนกิน
     -  การปิดปากถ้วยนึ่งด้วยอะูมิเนียมฟอยล์จะช่วยให้ไข่ตุ๋นมีหน้าเรียบเนียนยิ่งขึ้น...


         อ้ะอ๊ะ   อย่าเพิ่งทิ้งเปลือกไข่นะ  เปลือกไข่มีประโยชน์หลายอย่างเลยทีเดียว  วันนี้ขอนําเสนอ 2  อย่างที่มีประโยชน์กับเพื่อน ๆ  
      - เปลือกไข่อย่าทิ้งเพราะอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก และแคลเซี่ยมสามารถนําไปใส่เป็นปุ๋ยบํารุงต้นไม้ได้
      -  อีกวิธีหนึ่งคือ  ไล่มด  นําไข่ไปเผาไฟพอไหม้  หายร้อนแล้วนํามาวางตรงที่มีมดอยู่  รับรอง มันจะย้ายที่หนีทันทีค่ะ


***เคล็ดลับบางส่วนได้นํามาจากในหนังสือและอินเตอร์เน็ตค่ะ

2 ความคิดเห็น:

gigi rose กล่าวว่า...

มาเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านไข่กันเถอะเพื่อนๆ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

55555++ คิดได้งัยเนี่ย

:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))

แสดงความคิดเห็น