วันพุธที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

นํ้าพริกมะขาม




เครื่องปรุง
มะขามอ่อน                                1  ขีด
หมูสับ                                         1  ขีด
กระเทียมไทยแกะเปลือก            2  หัว
กะปิ                                            1  ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน                            20  เม็ด
นํ้าตาลปี๊บ                                   1  ช้อนโต๊ะ
นํ้ามันพืช                                   1/2 ถ้วย
นํ้าปลา                                        2  ช้อนโต๊ะ
วิธีทํา
  1. ล้างมะขามอ่อน  เอาฝุ่นสีนํ้าตาลออกให้หมด  พักไว้ให้แห้ง
  2. โขลกกระเทียมกับกะปิเข้าด้วยกันให้ละเอียด
  3. ใส่พริกขี้หนู  และมะขามอ่อน  โขลกจนละเีอียด
  4. ใส่เนื้อหมูสับ  โขลกต่อจนเข้ากัน
  5. ตั้งกระทะใส่นํ้ามันใช้ไฟอ่อน  ตักนํ้าพริกลงผัดจนหอม
  6. ปรุงรสด้วย  นํ้าตาลปี๊บ  และนํ้าปลา  ผัดต่อสักครู่  แล้วปิดไฟ  กินกับผักสด หรือผักลวก  เช่น  แตงกวา  ขมิ้นขาว

0 ความคิดเห็น:

:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))

แสดงความคิดเห็น