เครื่องปรุง
พริกแห้งเม็ดใหญ่ ล้างนํ้าผิ่งให้แห้ง 10 เม็ด
กระเทียมแกะเปลือกออก 2 หัว
หอมแดงซอย 2 หัว
กะปิเผาไฟพอหอม 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
นํ้าปลา 1 ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
มะขามเปียกแกะเม็ดสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นเล็กน้อย
วิธีทํา
1. นําพริกแห้ง กระเทียม หอมแดง และเกลือเล็กน้อย โขลกจนละเอียด
2. ใส่กะปิ กุ้งแห้ง โขลกต่อให้เข้ากัน
3. ใส่มะขามเปียก โขลกต่อจนเข้ากันดี
4. ปรุงรสด้วยนํ้าปลาและนํ้าตาลปีบ ตักใส่ถ้วย กินกับผักสด ผักต้ม และปลาดุกย่าง
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น