วันพุธที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

นํ้าพริกตาแดง

เครื่องปรุง
พริกแห้งเม็ดใหญ่  ล้างนํ้าผิ่งให้แห้ง       10  เม็ด
กระเทียมแกะเปลือกออก                          2  หัว
หอมแดงซอย                                           2  หัว
กะปิเผาไฟพอหอม                                   1  ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งป่น                                                 2  ช้อนโต๊ะ
นํ้าปลา                                                     1  ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาลปี๊บ                                                1  ช้อนโต๊ะ
มะขามเปียกแกะเม็ดสับละเอียด               2  ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นเล็กน้อย 
วิธีทํา
  1. นําพริกแห้ง  กระเทียม  หอมแดง  และเกลือเล็กน้อย  โขลกจนละเอียด
  2. ใส่กะปิ  กุ้งแห้ง  โขลกต่อให้เข้ากัน
  3. ใส่มะขามเปียก  โขลกต่อจนเข้ากันดี
  4. ปรุงรสด้วยนํ้าปลาและนํ้าตาลปีบ  ตักใส่ถ้วย  กินกับผักสด  ผักต้ม  และปลาดุกย่าง

0 ความคิดเห็น:

:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))

แสดงความคิดเห็น