เครื่องปรุง
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 4 หัว
กระเทียม 2 หัว
พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
เนื้อมะขามเปียก 1-1/2 ช้อนโต๊ะ
นํ้าปลาอย่างดี 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กุ้งแห้งทอด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทํา
1. แกะกระเทียม นํามาโขลกกับหอมแดงซอย พอโขลกละเอียดดีแล้ว ใส่กะปิ พริกป่น และเนื้อมะขามเปียก นําลงโขลกรวมกันจนละเีอียด เติมกุ้งแห้งครึ่งช้อนโต๊ะลงโขลกด้วย
2. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่เครื่องพริกลงคั่ว ใช้ไฟอ่อน (ไม่ใส่นํ้ามัน) พอพริกหอม จึงเติมเกือเพียงเล็กน้อย ใส่นํ้าปลา แล้วผัดานๆ จนนํ้าพริกแห้งร่วนจึงตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยกุ้งแห้งทอด
3. เก็บใส่กระปุกปิดฝาให้ดีจะเก็บไว้ได้นาน
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น