วันอังคารที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554
เต้าเจี้ยวหลน
เครื่องปรุง
เต้าเจี้ยวอย่างดีมีนํ้าเล็กน้อย 1/2 ถ้วย
กะทิ 1-1/2 ถ้วย
หอมแดงซอย 5 หัว
กุ้งสับ 1 ขีด
หมูสับ 1 ขีด
นํ้ามะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าเขียวแดงหั่นอย่างละ 2 เม็ด
วิธีทํา
1. รินนํ้าเต้าเจี้ยวออกเก็บไว้ แล้วโขลกเต้าเจี้ยวพอแหลก
2. นํากะทิใส่หม้อตั้งไฟจนเดือด ใส่เต้าเจี้ยวที่โขลกไว้พร้อมนํ้าพอเดือดใส่พริกชี้ฟ้าหั่นท่อน หอมแดง
ซอย
3. ใส่หมูสับ กุ้งสับ คนให้สุกจนทั่ว
4. ปรุงรสด้วยเกลือ นํ้าตาลปี้บ นํ้ามะขามเปียก พอเดือดปิดไฟตักใส่ถ้วย เสริฟคุ่กับผักสด เช่น ขมิ้นขาว ผักกาดขาว ถั่วพลู แตงกวา
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น