วันอังคารที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

เต้าเจี้ยวหลน



เครื่องปรุง
เต้าเจี้ยวอย่างดีมีนํ้าเล็กน้อย            1/2   ถ้วย
กะทิ                                               1-1/2   ถ้วย
หอมแดงซอย                                       5   หัว
กุ้งสับ                                                    1  ขีด
หมูสับ                                                   1  ขีด
นํ้ามะขามเปียก                                     4  ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาลปี๊บ                                             3  ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น                                             1/2  ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าเขียวแดงหั่นอย่างละ               2  เม็ด
วิธีทํา
  1. รินนํ้าเต้าเจี้ยวออกเก็บไว้  แล้วโขลกเต้าเจี้ยวพอแหลก
  2. นํากะทิใส่หม้อตั้งไฟจนเดือด  ใส่เต้าเจี้ยวที่โขลกไว้พร้อมนํ้าพอเดือดใส่พริกชี้ฟ้าหั่นท่อน  หอมแดง
ซอย
  3. ใส่หมูสับ  กุ้งสับ  คนให้สุกจนทั่ว
  4. ปรุงรสด้วยเกลือ  นํ้าตาลปี้บ  นํ้ามะขามเปียก  พอเดือดปิดไฟตักใส่ถ้วย เสริฟคุ่กับผักสด เช่น  ขมิ้นขาว  ผักกาดขาว  ถั่วพลู  แตงกวา

0 ความคิดเห็น:

:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))

แสดงความคิดเห็น