วันพุธที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

นํ้าพริกปักษ์ใต้

เครื่องปรุง
กุ้งชีแฮ้หรือกุ้งแชบ๊วย                       1  ขีด
พริกขี้หนูสวนคั่ว                        10-20  เม็ด
กะปิใส่ใบตองเผาไฟพอหอม            1  ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย                                    3  หัว
เกลือป่น                                         1/2  ช้อนชา
นํ้ามะนาว                                           2 ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาล                                           1/2  ช้อนชา
วิธีทํา
  1. นํากุ้งไปเผาไฟพอสุก   แกะเปลือกออก  หั่นเป็นชิ้นเล็ก
  2. โขลกกะปิ  หอมแดงซอย  พริกขี้หนู  ให้ละเอียดพอประมาณ
  3. นําเนื้อกุ้งใส่ครกโขลกต่อเบาๆ  ให้เข้ากัน
  4. ปรุงรสด้วยเกลือ  นํ้ามะนาว  และนํ้าตาล  ตักใส่ถ้วยกินกับผักสด

0 ความคิดเห็น:

:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))

แสดงความคิดเห็น