วันอังคารที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

นํ้าพริกกะปิ

       
      อ๊ะๆ เห็นว่าเป็นนํ้าพริกกะปิ ดูง่าย ๆ  ใคร ๆ ก้อทําได้ใช่มั๊ยล่ะ แต่ถามหน่อย  ทําได้แล้วทําอร่อยมั๊ยล่ะ 555++  อยากทําให้อร่อยชัวร์ ลองทําตามสูตรนี้ดูนะจ๊ะเพื่อนๆ 
เครื่องปรุง
กะปิเผา    1  ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง    1  ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย    1  หัว
นํ้ามะนาว    3   ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาลปี๊บ    1   ช้อนโต๊ะ
มะเขือพวง    10  เม็ด (โดยประมาณ)
นํ้าปลา     1   ช้อนโต๊ะ
นํ้าต้มสุก    2  ช้อนโต๊ะ


่เมื่อเตรียมครบแล้วก้อมาลุยกันเลย
  1. นํากุ้งแห้งแช่นํ้าร้อนสัก  3  นาที  แล้วใส่ครกโขลก
  2. นํากะปิ  กระเทียม  ใส่ครกโขลกต่อ
  3. ใส่พริกขี้หนู  นํ้าตาลปี๊บ  โขลกต่ออีก
  4. ใส่มะเขือพวงตําพอบุบเล็กน้อย
  5.  ปรุงรสด้วยนํ้ามะนาว  นํ้าปลา  แล้วเติมนํ้าต้มสุก  แล้วตักใส่ถ้วย  กินกับผักทอด  เช่น  มะเขือยาวทอด  ฟักทองทอด ชะอมทอดไข่และผักต้ม  เช่น  ข้าวโพดอ่อน  กะหลํ่าดอก  มะเขือเจ้าพระยา  ถั่วพู
 เสร็จแล้วลองชิมดูนะ  อร่อยหรือยังคะ


*** ทริป  เนื่องจากเจ้าของบล็อกเป็นชาวเกาะสมุยไปแล้วโดยปริยาย (จริง ๆ เป็นชาวเมืองพิษณุโลก) ทางภาคใต้ก็จะทําแตกต่างกับคนภาคกลางนิดนึง คือ ใส่หอมแดงไปด้วยเล็กน้อย  แต่ถือว่านํ้าพริกกะปิของใต้ขึ้นชื่อทีเดียวเพราะ  ตามร้านข้าวแกง หรือร้านอาหารตามที่ต่าง ๆ  ก็มักจะมีนํ้าพริกกะปิและผักสดทางใต้หลายชนิดมาเสริฟเป็นเครื่องเคียงฟรี ๆ  โดยไม่คิดเงิน น่ารักมั๊ยคนใต้  การันตี เรื่องความใจดีด้วยคร่าาา

0 ความคิดเห็น:

:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))

แสดงความคิดเห็น