วันอังคารที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554
นํ้าพริกกะปิ
อ๊ะๆ เห็นว่าเป็นนํ้าพริกกะปิ ดูง่าย ๆ ใคร ๆ ก้อทําได้ใช่มั๊ยล่ะ แต่ถามหน่อย ทําได้แล้วทําอร่อยมั๊ยล่ะ 555++ อยากทําให้อร่อยชัวร์ ลองทําตามสูตรนี้ดูนะจ๊ะเพื่อนๆ
เครื่องปรุง
กะปิเผา 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย 1 หัว
นํ้ามะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือพวง 10 เม็ด (โดยประมาณ)
นํ้าปลา 1 ช้อนโต๊ะ
นํ้าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
่เมื่อเตรียมครบแล้วก้อมาลุยกันเลย
1. นํากุ้งแห้งแช่นํ้าร้อนสัก 3 นาที แล้วใส่ครกโขลก
2. นํากะปิ กระเทียม ใส่ครกโขลกต่อ
3. ใส่พริกขี้หนู นํ้าตาลปี๊บ โขลกต่ออีก
4. ใส่มะเขือพวงตําพอบุบเล็กน้อย
5. ปรุงรสด้วยนํ้ามะนาว นํ้าปลา แล้วเติมนํ้าต้มสุก แล้วตักใส่ถ้วย กินกับผักทอด เช่น มะเขือยาวทอด ฟักทองทอด ชะอมทอดไข่และผักต้ม เช่น ข้าวโพดอ่อน กะหลํ่าดอก มะเขือเจ้าพระยา ถั่วพู
เสร็จแล้วลองชิมดูนะ อร่อยหรือยังคะ
*** ทริป เนื่องจากเจ้าของบล็อกเป็นชาวเกาะสมุยไปแล้วโดยปริยาย (จริง ๆ เป็นชาวเมืองพิษณุโลก) ทางภาคใต้ก็จะทําแตกต่างกับคนภาคกลางนิดนึง คือ ใส่หอมแดงไปด้วยเล็กน้อย แต่ถือว่านํ้าพริกกะปิของใต้ขึ้นชื่อทีเดียวเพราะ ตามร้านข้าวแกง หรือร้านอาหารตามที่ต่าง ๆ ก็มักจะมีนํ้าพริกกะปิและผักสดทางใต้หลายชนิดมาเสริฟเป็นเครื่องเคียงฟรี ๆ โดยไม่คิดเงิน น่ารักมั๊ยคนใต้ การันตี เรื่องความใจดีด้วยคร่าาา
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น