วันพุธที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554
แหนมซี่โครงหมู
++อาทิตย์ก่อนได้มีโอกาสไปเที่ยวร้านเพื่อนซึ่งเป็นร้านอาหารเหมือนกัน เห็นแม่ครัวที่ร้านเพื่อนหมักอะไรไม่รู้ในกะละมังใบใหญ่ แอบไปชะโงกดู อุ๊ย!! แหนมซี่โึครง ของโปรดเรานี่ อยากทํากินแต่ไม่รู้สูตร เลยถามสูตรเพื่อนซะเลย ทําหมักไว้ในตู้เย็นแล้วล่ะ ไม่รู้ว่าจะเปรี้ยวอร่อยอย่างเค้ารึป่าว
วันนี้ hello my rose เลยเอาสูตรมาฝากเพื่อนซะเลย
เครื่องปรุง
โครงอ่อนหมู หรือกระดูกอ่อน 1 กก.
กระเทียม 1 ขีด
ข้าวเหนียวนึ่งแล้วซื้อจากตลาดก้อได้ซัก 10 บาท
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
รสดี 2-3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทํา
1. สับโครงอ่อนชิ้นพอคํา
2. ตํากระเทียมพอแหลก
3. จากนั้นนําเครื่องปรุงทุกอย่างมาผสมกันในอ่างผสมได้เลย หมักในอ่างคลุมกันแมลงวันตอม ประมาณ6 ชั่วโมง หลังจากนั้นจึงนํามาแบ่งใส่ถุงเอาลมออกมัดให้แน่น ถุงละประมาณหนึ่งจานหมักไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 อาทิตย์ จากนั้น ก้อสามารถนํามาทอดทานได้เลยจร้า
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
2 ความคิดเห็น:
ครบอาทิตย์ลองมาทอดดู ยังไม่เปรี้ยวเลยอ่ะ สงสัยต้องซัก สองอาทิตย์รึป่าว
ประมาณสิบวันก้อได้ค่ะ ขึ้นอยู่กับว่าชิ้นเนื้อที่เราหั่นหนาบางต่างกัน ระยะเวลาของการหมักจึงต้องเป็นไปตามขนาดชิ้นเนื้ออะค่ะ
แสดงความคิดเห็น