วันพุธที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

แหนมซี่โครงหมู

      
  ++อาทิตย์ก่อนได้มีโอกาสไปเที่ยวร้านเพื่อนซึ่งเป็นร้านอาหารเหมือนกัน เห็นแม่ครัวที่ร้านเพื่อนหมักอะไรไม่รู้ในกะละมังใบใหญ่  แอบไปชะโงกดู  อุ๊ย!! แหนมซี่โึครง ของโปรดเรานี่  อยากทํากินแต่ไม่รู้สูตร เลยถามสูตรเพื่อนซะเลย  ทําหมักไว้ในตู้เย็นแล้วล่ะ ไม่รู้ว่าจะเปรี้ยวอร่อยอย่างเค้ารึป่าว
วันนี้  hello my rose เลยเอาสูตรมาฝากเพื่อนซะเลย 


เครื่องปรุง
โครงอ่อนหมู  หรือกระดูกอ่อน                    1   กก.
กระเทียม                                                     1   ขีด
ข้าวเหนียวนึ่งแล้วซื้อจากตลาดก้อได้ซัก   10  บาท
เกลือ                                                           1   ช้อนโต๊ะ
รสดี                                                           2-3  ช้อนโต๊ะ
วิธีทํา
  1. สับโครงอ่อนชิ้นพอคํา
  2. ตํากระเทียมพอแหลก  
  3. จากนั้นนําเครื่องปรุงทุกอย่างมาผสมกันในอ่างผสมได้เลย  หมักในอ่างคลุมกันแมลงวันตอม  ประมาณ6 ชั่วโมง  หลังจากนั้นจึงนํามาแบ่งใส่ถุงเอาลมออกมัดให้แน่น ถุงละประมาณหนึ่งจานหมักไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 อาทิตย์ จากนั้น ก้อสามารถนํามาทอดทานได้เลยจร้า

2 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ครบอาทิตย์ลองมาทอดดู ยังไม่เปรี้ยวเลยอ่ะ สงสัยต้องซัก สองอาทิตย์รึป่าว

gigi rose กล่าวว่า...

ประมาณสิบวันก้อได้ค่ะ ขึ้นอยู่กับว่าชิ้นเนื้อที่เราหั่นหนาบางต่างกัน ระยะเวลาของการหมักจึงต้องเป็นไปตามขนาดชิ้นเนื้ออะค่ะ

:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))

แสดงความคิดเห็น