วันพุธที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554
นํ้าพริกกุ้งสด
เครื่องปรุง
กุ้งชีแฮ้ หรือกุ้งแชบ๊วย 1 ขีด
กระเทียมไทยแกะเปลือก 3 กลีบ
พริกขี้หนูสวน 10-20 เม็ด
นํ้ามะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
นํ้าปลา 1 ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือเล็กน้อย
นํ้ามันพืชเล็กน้อย
วิธีทํา
1. นํากุ้งล้างนํ้า แกะเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดําออก ต้มในนํ้าขลุกขลิก ใส่เกลือเล็กน้อย พอสุกทิ้งให้เย็นแล้วซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วเก็บนํ้าที่ได้จากการต้มกุ้งเก็บไว้ด้วย
2. นํากระเทียมแกะเปลือก นําไปคั่วใส่นํ้ามันเล็กน้อย ตักขึ้นพักไว้
3. นําพริกขี้หนูไปคั่ว เช่นเดียวกับกระเทียม ตักขึ้นพักไว้
4. นํากระเทียมกับพริกขี้หนูคั่วไปโขลกให้เข้ากัพอละเีอียด
5. ใส่เนื้อกุ้งที่ซอยไว้แล้วโขลกเบา ๆ ให้เข้ากับนํ้าพริก
6. ปรุงรสด้วยนํ้ามะนาว นํ้าปลา และนํ้าตาลปี๊บ กินกับผักสด เช่น มะเขือ ขมิ้นขาว แตงกวา ถั่วฟักยาว ฯลฯ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น