วันพุธที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

นํ้าพริกกุ้งสด



เครื่องปรุง
กุ้งชีแฮ้  หรือกุ้งแชบ๊วย  1  ขีด
กระเทียมไทยแกะเปลือก  3  กลีบ
พริกขี้หนูสวน  10-20  เม็ด
นํ้ามะนาว  2  ช้อนโต๊ะ
นํ้าปลา  1 ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาลปี๊บ  1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือเล็กน้อย
นํ้ามันพืชเล็กน้อย
วิธีทํา
  1. นํากุ้งล้างนํ้า  แกะเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดําออก  ต้มในนํ้าขลุกขลิก   ใส่เกลือเล็กน้อย  พอสุกทิ้งให้เย็นแล้วซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ  แล้วเก็บนํ้าที่ได้จากการต้มกุ้งเก็บไว้ด้วย
  2. นํากระเทียมแกะเปลือก  นําไปคั่วใส่นํ้ามันเล็กน้อย  ตักขึ้นพักไว้
  3. นําพริกขี้หนูไปคั่ว  เช่นเดียวกับกระเทียม  ตักขึ้นพักไว้
  4. นํากระเทียมกับพริกขี้หนูคั่วไปโขลกให้เข้ากัพอละเีอียด
  5. ใส่เนื้อกุ้งที่ซอยไว้แล้วโขลกเบา ๆ  ให้เข้ากับนํ้าพริก
  6. ปรุงรสด้วยนํ้ามะนาว  นํ้าปลา  และนํ้าตาลปี๊บ  กินกับผักสด  เช่น  มะเขือ  ขมิ้นขาว  แตงกวา  ถั่วฟักยาว ฯลฯ

0 ความคิดเห็น:

:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))

แสดงความคิดเห็น