วันพฤหัสบดีที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ตําแตง

ตําแตง

เครื่องปรุง
แตงร้าน   2  ลูก
กระเทียมไทยกลีบเล็ก   9   กลีบ
พริกขี้หนูสีแดง   15  เม็ด
มะเขือเหลือง  1   ลูก
มะเขือส้มหรือมะเขือเทศสีดาลูกเล็ก   4  ลูก
ปลากรอบทอดหักชิ้นเล็ก   1  ตัว
นํ้าปลาร้าต้ม   2  1/2  ช้อนโต๊ะ
นํ้าปลา   1   ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาลปี๊บ   1  ช้อนชา
มะนาวหั่นชิ้น    1   1/2   ลูก
ผักสดมี  ผักกาดขาว  กะหลํ่าปลี  ถั่วฝักยาว  ผักบุ้งท้องนา  ผักชีลาว   ฯ ลฯ
วิธีทํา
1.  ล้างแตงร้าน  สับเป็นเส้นยาวและหยาบ  ใส่จาน พักไว้  
2.  ตํากระเทียมกับพริกขี้หนูเข้าด้วยกันพอแตก  เฉือนมะเขือเหลืองและมะเขือส้มหรือมะเขือสีดาใส่ลงไป  ตําเบา ๆ  พอเข้ากัน  ใส่ปลากรอ  ปรุงรสด้วยนํ้าปลาร้า  นํ้าปลา  และนํ้าตาล  บีบมะนาวใส่  คนพอทั่ว  ใส่แตงร้าน  ตําเบา ๆ  พร้อมกับเคล้าให้เข้ากัน  ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มเผ็ด
3.  ตักใส่จาน  เสิร์ฟกับผักสด
(2 คน  รับประทาน)

0 ความคิดเห็น:

:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))

แสดงความคิดเห็น