เครื่องปรุง
แตงร้าน 2 ลูก
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 9 กลีบ
พริกขี้หนูสีแดง 15 เม็ด
มะเขือเหลือง 1 ลูก
มะเขือส้มหรือมะเขือเทศสีดาลูกเล็ก 4 ลูก
ปลากรอบทอดหักชิ้นเล็ก 1 ตัว
นํ้าปลาร้าต้ม 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
นํ้าปลา 1 ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
มะนาวหั่นชิ้น 1 1/2 ลูก
ผักสดมี ผักกาดขาว กะหลํ่าปลี ถั่วฝักยาว ผักบุ้งท้องนา ผักชีลาว ฯ ลฯ
วิธีทํา
1. ล้างแตงร้าน สับเป็นเส้นยาวและหยาบ ใส่จาน พักไว้
2. ตํากระเทียมกับพริกขี้หนูเข้าด้วยกันพอแตก เฉือนมะเขือเหลืองและมะเขือส้มหรือมะเขือสีดาใส่ลงไป ตําเบา ๆ พอเข้ากัน ใส่ปลากรอ ปรุงรสด้วยนํ้าปลาร้า นํ้าปลา และนํ้าตาล บีบมะนาวใส่ คนพอทั่ว ใส่แตงร้าน ตําเบา ๆ พร้อมกับเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มเผ็ด
3. ตักใส่จาน เสิร์ฟกับผักสด
(2 คน รับประทาน)
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น