วันพฤหัสบดีที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ส้มตําไทย

ส้มตําไทย

เครื่องปรุง
พริกขี้หนูสวน   10  เม็ด
กระเทียมไทยกลีบเล็ก   5  กลีบ
นํ้าตาลปี๊บ    1  1/2  ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาวหั่นท่อนขนาด    1  นิ้ว   2  ฝัก
มะเขือเทศสีดา  4  ลูก
มะนาวหั่นชิ้น  1   1/2  ลูก
นํ้าปลา    2  ช้อนโต๊ะ
มะละกอสับเส้นยาว   1   1/2   ถ้วย
กุ้งแห้งเนื้อ   2  ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่ว   2  ช้อนโต๊ะ
ผักสดมี  กะหลํ่าปลี  ถั่วฝักยาว  ฯ ล ฯ
วิธีทํา
         1.  ตําพริกขี้หนูกับกระเทียมเข้าด้วยกันพอแตก  ใส่นํ้าตาล  ถั่วฝักยาว  เฉือนมะเขือเทศสีดาใส่   ตําพอเข้ากัน  บีบมะนาวใส่  ใส่นํ้าปลา  ตําเบา ๆ  ให้เข้ากัน  ใส่มะละกอ  กุ้งแห้ง  และถั่วลิสงคั่ว  ตําเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
         2.  ตักใส่จานหรือถ้วย  เสิรฟ์กับผักสด
(1-2 คน  รับประทาน)

0 ความคิดเห็น:

:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))

แสดงความคิดเห็น