แยมกุหลาบจร้า เมณูนี้ได้มาจากนส.เล่มหนึ่ง แต่เห็นว่าเมณูนี้ไม่เคยเจอ เลยเอามาฝากเพื่อนๆ
- ดอกกุหลาบล้างแล้วอย่างดี เด็ดเฉพาะกลีบนะคะประมาณ 50-60 ดอก
- น้ามะนาวหรือถ้าอย่างดูไฮโซก้อใช้เลมอนก้อได้นประมาณ 6 ผล
- เพคตินหรือเส้นใยจากผลไม้ 1 ถุง
- น้าตาลทราย 1 กก.
นํากลีบกุหลาบกับน้าตาลทรายมาบดด้วยกันให้ละเอียด จากนั้นนํา กุหลาบที่บดกับน้าตาลมาผสมกับเพคตินและมะนาวใสกะทะกวนรึคนก้อได้ใช้กะทะทองเหลืองจะดีมากเลยนะ พอคนจนเข้าทีแล้วพักไว้ให้เย็นแล้วค่อยนํามาใส่ขวดโหลเก็บไว้ ทานได้เป็นปีเลยนะ โห...นานขนาดนี้เลยนะเนี่ย อิอิ...อิ
*** ข้อควรระวัง เนื่องมาจากกุหลาบสวยก้ออันตรายเหมือนกันนะคะ ควรล้างให้สะอาดด้วยเบกกิ้งโซดา รึไม่ก้อด่างทับทิมนะคะ ล้างหลายๆ รอบ เพราะกุหลาบสารเคมีเยอะ
*** ข้อควรระวัง เนื่องมาจากกุหลาบสวยก้ออันตรายเหมือนกันนะคะ ควรล้างให้สะอาดด้วยเบกกิ้งโซดา รึไม่ก้อด่างทับทิมนะคะ ล้างหลายๆ รอบ เพราะกุหลาบสารเคมีเยอะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น