วันอาทิตย์ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2554

เครป ทําทานเองที่บ้านแบบง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก แถมนุ่มและก้ออร่อยด้วยค่ะ


ส่วนผสมก้อง่ายๆ มีน้อยม๊าก

แป้งสาลี 1/2 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เนยเหลว 1/2 ถ้วย
น้าเปล่านิดส์นุง
เกลือป่นนิดหน่อย
น้าเชื่อม สักช้อน รึไม่ก้อได้แล้วแต่ชอบค่ะแต่โอ๋ใส่หนึ่งช้อน

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทําเครป
ถ้วยตวง
อ่างผสมแป้ง
ช้อนตีไข่รึจะใช้ช้อนส้อมทานข้าวก้อได้จร้า
กะทะเทปล่อน
ไม้พายรึเตาหลิวในครัวเราก้อได้นะ




หน้าตาของแป้งที่ใช้มือนี่แหล่ะกวนจนเนียนซ๊า



เอ้า!!~พร้อมกันแล้ว เรามาเริ่มกันเลยนะ

        ตอกไข่ใส่ถ้วยแล้วคนอย่าให้เป็นฟองพยายามใจเย็นนะค๊ะ ของอร่อยต้องใจเย็นๆ จากนั้นก้อกรองไข่เอาเยื่อออก นําเนยไปละลายแล้วมาผสมพร้อมเกลือและน้าเชื่อม แล้วค่อยๆ ใส่แป้งสาลีพร้อมคนไปเรื่อยๆ ใช้มือนี่แหล่ะค่ะ ไม่จําเป็นต้องใช้เครื่องตีแป้งเลย ง่ายมากๆ พอแป้งเริ่มเนียน ก้อเป็นอันว่าเสร็จถ้าอดใจไม่ไหวก้อสามารถทําทานได้เลยนะ แต่ถ้าอดใจไหว *ถ้าเรานําไปแช่ตู้เย็นค้างไว้สักคืนพวกฟองอากาศที่อยู่ในแป้งที่เราผสมจะหมดไปแล้วเครปเราจะนุ่มอร่อยมากกว่าเดิมค่ะ แต่โอ๋ว่านะทําทานเลยก้ออร่อยค่ะ เพราะส่วนมากที่โอ๋ผสมแป้งเสร็จก้อจะทําทานทันทีเลย เพราะโอ๋แน่ใจว่าโอ๋คนแป้งไม่มีฟองอากาศแน่นอน เริ่มรู้สึกว่าตัวเองพูดมากไปแล้วเนี่ย งั้นเข้าเรื่องเลย นําแป้งที่ผสมแล้วไปหยอดบนกะทะเทปล่อน จะใช้เนยทาสักเล็กน้อยก้อได้ หอมดี แต่ถ้าจะไม่ใช้ก้อได้เหมือนกันแต่ต้องแน่ใจนะค๊ะว่าใช้กับกะทะเทปล่อนจิงๆ หยอดกลางกะทะแล้วค่อยๆ เอาพายรึทัพพีเกลี่ย ต้องเร็วด้วยนะคะ จะใช้กลิ้งกะทะเอาก้อได้ค่ะแล้วแต่ถนัด พอดูว่าแป้งเริ่มสุกใช้ทัพพีแตะเนยนิดนึงแล้วค่อยๆ แซะเริ่มจากขอบค่ะ ตักใส่จานได้เลยค่ะ
       ทีนี้มีอะรัยที่อยากผสมทานกับอะรัยเพิ่มเติมก้อจัดมาได้เลย กล้วยหอม น้าผึ้ง คาราเมล แยม ไส้กรอก ฮอทดอก หมูหยอง น้าพริกเผา รึอะรัยก้อได้ที่หาได้ที่บ้าน เฮ้อ...ทําไมมันง่ายจังวุ๊ย

3 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

อร่อยที่สุดอะค่ะ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ลองทำดูได้ผลดีเยี่ยม :D

gigi rose กล่าวว่า...

อร่อยด้วยนะคะ ลูกสาวชอบมาก

:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))

แสดงความคิดเห็น